Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu khi ngành công nghiệp thép đang cần đại tu

(ĐTCK) Trung Quốc đã áp thuế cao hơn vào các nhà xuất khẩu thép đối với một loạt sản phẩm từ thép. Động thái tăng thuế xuất khẩu này của Trung Quốc diễn ra khi các nhà chức trách nước này đang tăng cường nỗ lực cắt giảm sản lượng và làm sạch môi trường.
Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu khi ngành công nghiệp thép đang cần đại tu

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ xóa bỏ các khoản giảm thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng và thuế quan đối với một số sản phẩm bắt đầu từ ngày 1/5.

Các biện pháp nêu bật sự tập trung ngày càng tăng vào việc phục vụ thị trường trong nước và diễn ra khi các nhà máy thép của Trung Quốc phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô tăng lên mức cao trong lịch sử.

Trung Quốc là quốc gia sản xuất một nửa lượng thép của thế giới và đồng thời cũng là nhà xuất khẩu thép lớn nhất. Tuy nhiên, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ giảm sản lượng vào năm 2021 như một phần của nỗ lực ngăn chặn lượng khí thải carbon từ một trong những ngành công nghiệp ô nhiễm nhất.

Những thay đổi về thuế này của Trung Quốc có thể làm thay đổi thương mại thép toàn cầu và thắt chặt thị trường giữa thời kỳ bùng nổ toàn cầu.

Nhà phân tích Lin Lin tại CRU Group cho biết, trong khi những thay đổi về thuế có thể có tác động làm hạ nhiệt đối với giá thép trong nước, các nhà đầu tư vẫn rất tự tin về thị trường thép Trung Quốc đang thắt chặt. Khối lượng thép chịu ảnh hưởng bởi thay đổi thuế này là nhỏ so với sản lượng nội địa khổng lồ của Trung Quốc.

Đối với các sản phẩm xuất khẩu, trong đó có bao gồm thép cuộn cán nóng đến một số loại ống và thép không gỉ… sẽ dừng miễn thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 1/5.

Ngoài ra, Bộ tài chính Trung Quốc cho biết sẽ tăng thuế đối với xuất khẩu quặng sắt và một số hợp kim sắt.

Nhu cầu thép toàn cầu tăng đột biến đã đẩy giá thép từ Trung Quốc đến Bắc Mỹ leo lên mức cao nhất trong nhiều năm đang làm đe dọa làm suy yếu nỗ lực giảm sản lượng của Bắc Kinh.

Trong khi động lực đó tập trung vào một loạt các hạn chế sản xuất, các nhà máy thép Trung Quốc đang tăng cường nguồn cung trong bối cảnh lợi nhuận tăng mạnh và lo ngại rằng có thể có nhiều hạn chế hơn trong tương lai.

Bộ tài chính cho biết: "Việc sản lượng thép tăng đột biến cũng đã nâng giá quặng sắt lên mức kỷ lục. Những thay đổi về thuế sẽ giảm chi phí nhập khẩu, mở rộng nguồn thép nhập khẩu và hỗ trợ giảm sản lượng thép thô trong nước”.

Thép cùng với các mặt hàng công nghiệp chính khác tăng giá cũng đang làm tăng thêm lo ngại về lạm phát khi Trung Quốc cố gắng giữ cho nền kinh tế của mình đi đúng hướng. Nước này đã đưa ra kế hoạch tăng cường kiểm soát thị trường nguyên liệu thô để giúp hạn chế chi phí cho các doanh nghiệp.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục