Trung Quốc sau nới lỏng tiền tệ, tiếp tục dùng chính sách tài khoá hỗ trợ tăng trưởng

(ĐTCK) Hôm thứ Hai (27/12), Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này sẽ chủ động đưa ra các chính sách tài khóa vào năm tới để ổn định tăng trưởng kinh tế và cam kết rằng tác động của động thái này sẽ được cảm nhận sớm hơn bình thường.
Trung Quốc sau nới lỏng tiền tệ, tiếp tục dùng chính sách tài khoá hỗ trợ tăng trưởng

Theo thông tin từ cuộc họp nội bộ của Bộ Tài chính về chính sách tài khóa cho năm 2022, Chính phủ sẽ khởi động một đợt cắt giảm thuế và phí khác để hỗ trợ các doanh nghiệp và giúp họ đầu tư cơ sở hạ tầng "một cách thích hợp" trong thời gian tới.

Trung Quốc đã phát hành 1.460 tỷ nhân dân tệ (229 tỷ USD) trong hạn ngạch tạm ứng năm 2022 cho trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương để giúp thúc đẩy đầu tư và hỗ trợ nền kinh tế.

Đà hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc đã suy yếu sau khi phục hồi vững chắc từ đại dịch vào năm 2020 và hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi suy thoái trong lĩnh vực bất động sản ngày càng sâu sắc, trong khi vấn đề tắc nghẽn nguồn cung vẫn tồn tại và các hạn chế nghiêm ngặt của Covid-19 ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết: “Các khoản chi tiêu tài khoá sẽ được duy trì để thúc đẩy tăng trưởng và chính phủ trung ương sẽ đẩy mạnh chuyển giao cho các chính quyền địa phương để hỗ trợ chi tiêu cần thiết”.

Theo tài liệu cuộc họp, Trung Quốc cũng sẽ thực hiện các bước để hạn chế sự gia tăng nợ ẩn của chính quyền địa phương vào năm 2022, cũng như duy trì "sự ổn định xã hội tổng thể" trước thềm đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm tới.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục