Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên sau 20 tháng

(ĐTCK) Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã quyết định cắt giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên trong 20 tháng nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang chịu sức ép từ sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản và các đợt bùng phát virus lẻ tẻ.
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên sau 20 tháng

Theo một tuyên bố từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai (20/12), lãi suất cơ bản cho vay một năm giảm về mức 3,8% so với 3,85% vào tháng 11, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020. Động thái này diễn ra sau hành động của PBOC hồi đầu tháng nhằm cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giúp giải phóng 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (188 tỷ USD) nguồn vốn dài hạn giá rẻ cho các ngân hàng.

“Việc cắt giảm lãi suất củng cố quan điểm của chúng tôi rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang ngày càng cởi mở với khả năng cắt giảm lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn”, Xing Zhaopeng, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ cho biết.

Theo Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities Hong Kong, hai lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm nay đã làm giảm tổng chi phí vốn hàng năm của các ngân hàng xuống 28 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD), và điều này đã đủ để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên thoát khỏi cú sốc đại dịch. Nhưng trong năm nay, đặc biệt là kể từ tháng 7, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã bị kéo xuống do chi tiêu của người tiêu dùng bị hạn chế, chính sách không khoan nhượng của Bắc Kinh nhằm kiểm soát các đợt bùng phát tiếp theo và các quy định chặt chẽ hơn, đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản.

Tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương thường niên của chính phủ Trung Quốc vào đầu tháng này, các nhà lãnh đạo hàng đầu của nước này đã nhấn mạnh rằng, ổn định sẽ là trọng tâm lớn hơn trong năm tới.

Cuộc họp kết luận rằng “các chính sách tiền tệ thận trọng phải linh hoạt và phù hợp, và tính thanh khoản cần được duy trì ở mức hợp lý và dồi dào”, theo truyền thông nhà nước của Trung Quốc cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục