Trung Quốc phê duyệt vắc xin Covid-19 đầu tiên cho Sinopharm

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (30/12), Trung Quốc đã phê duyệt vắc xin Covid-19 do Sinopharm phát triển, đây là loại vắc xin đầu tiên được phê duyệt để sử dụng chung cho công chúng ở Trung Quốc làm giảm nguy cơ lây nhiễm gia tăng trong mùa đông.
Trung Quốc phê duyệt vắc xin Covid-19 đầu tiên cho Sinopharm

Không có dữ liệu chi tiết về hiệu quả của vắc xin này được công bố công khai nhưng nhà phát triển vắc xin, Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) của Sinopharm cho biết hôm thứ Tư (30/12) rằng vắc xin của họ có hiệu quả 79,34% trong việc ngăn ngừa bệnh phát triển ở người.

Sự chấp thuận này được đưa ra sau khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong tháng này trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng vắc xin của Sinopharm cho công chúng.

Trong khi Trung Quốc chậm hơn một số quốc gia khác trong việc phê duyệt vắc xin Covid-19 nhưng họ đã tiêm chủng cho công dân trong nhiều tháng với 3 vắc xin khác nhau vẫn đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối.

Trung Quốc đã khởi động một chương trình sử dụng khẩn cấp vào tháng 7 nhằm vào những người lao động thiết yếu và những người khác có nguy cơ lây nhiễm cao và tính đến cuối tháng 11, Trung Quốc đã sử dụng 1,5 triệu liều sử dụng ít nhất 3 sản phẩm khác nhau với 2 loại vắc xin do CNBG phát triển và 1 loại do Sinovac phát triển.

Điều này cho thấy Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong cuộc đua toàn cầu để phát triển thành công loại vắc xin Covid-19.

Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, việc phê duyệt theo quy định là có điều kiện được cấp cho các loại vắc xin cần thiết để đối phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng dù các thử nghiệm lâm sàng hoàn chỉnh vẫn chưa được hoàn thành.

Sự chấp thuận này được đưa ra sau khi Anh phê duyệt vắc xin Covid-19 thứ hai vào ngày 30/12, loại vắc xin được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca, khi Anh đang chống lại đợt tăng đột biến vào mùa đông do một biến thể mới của virus gây ra.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục