Trung Quốc lên kế hoạch phát hành 140 tỷ USD trái phiếu đặc biệt để khôi phục kinh tế

(ĐTCK) Với đại dịch Covid-19 làm suy yếu nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc đã có kế hoạch bán 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trái phiếu chính phủ đặc biệt để giúp tài trợ cho các chương trình sức khỏe cộng đồng và các nỗ lực phục hồi Covid-19 mà không làm thâm hụt ngân sách. Đây là công cụ tài chính từng được sử dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào những năm 1990 và giúp hỗ trợ cho các quỹ đầu tư quốc gia vào năm 2007.
Trung Quốc lên kế hoạch phát hành 140 tỷ USD trái phiếu đặc biệt để khôi phục kinh tế

Trái phiếu chính phủ đặc biệt là gì?

Không giống như nợ chính phủ thông thường, trái phiếu đặc biệt làm tăng tiền mặt để phục vụ cho một chính sách nhất định hoặc để giúp giải quyết một vấn đề cụ thể. Loại trái phiếu này không phải là một phần của ngân sách chính thức của Chính phủ và do đó không được tính vào thâm hụt ngân sách.

Mục tiêu thâm hụt ngân sách của Trung Quốc năm 2020 là 3,6% GDP, cao hơn so với những năm gần đây. Một quan chức cấp cao cho biết, việc tăng mức nợ để giúp nền kinh tế là khả thi và cần thiết. Chính phủ sẽ chi trả các khoản thanh toán lãi và 30% tiền gốc.

Trái phiếu này đã từng được sử dụng trước đó?

Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997, Trung Quốc đã bán 270 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ đặc biệt - mức lớn nhất tính tới thời điểm đó - để huy động vốn cho các ngân hàng nhà nước lớn của và giúp bù lỗ từ các tài sản kém chất lượng.

Tới năm 2007, Trung Quốc tiếp tục phát hành 1.550 tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ đặc biệt để chuyển thành vốn hóa cho China Investment Corporation – Tập đoàn quỹ đầu tư Trung Quốc (CIC). Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu được sử dụng để mua các khoản dự trữ ngoại hối từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOB), và những khoản tiền này sau đó đã được chuyển đến CIC.

Ai là người mua những trái phiếu này?

Giống như nợ chính phủ, rất có thể chúng sẽ được mua bởi các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính khác, chẳng hạn như các công ty bảo hiểm và tín thác.

Ding Shuang, chuyên gia kinh tế trưởng của Standard Chartered Bank (HK) Ltd., tại Trung Quốc và Bắc Á cho biết, trái phiếu đặc biệt cuối cùng có thể là một phần của bảng cân đối PBOC, giống như những gì đã xảy ra trong năm 2007.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, ngân hàng trung ương không thể mua nợ trực tiếp một cách hợp pháp, do đó, một lộ trình khác sẽ phải được sử dụng.

Nhưng có một thay đổi so với các loại trái phiếu đặc biệt trước đó, các khoản nợ phát hành phục vụ cho việc chống lại virus sẽ được chào bán công khai cho một nhóm người mua được lựa chọn, theo Sheng Qi, nhà phân tích tại Founder Securities Co.

Tiến trình như thế nào?

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được chuyển cho chính quyền địa phương, chủ yếu cho chi tiêu liên quan đến sức khỏe và đại dịch.

Ông Ding Shuang cho biết, các doanh nghiệp và hộ gia đình ở tỉnh Hồ Bắc nói chung và TP. Vũ Hán nói riêng - tâm chấn ban đầu của vụ dịch, có thể sẽ là những người được nhận chính.

Bên cạnh đó, cũng có thể được sử dụng để tái cấp vốn cho các ngân hàng nhỏ hơn để họ có thể cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay.

Cách tiếp cận đó sẽ phù hợp với một động thái của chính phủ nhằm mở rộng cho vay và khuyến khích cho vay nhiều hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục