Trung Quốc đã sẵn sàng cho thế giới nơi ông Trump không là Tổng thống Mỹ

(ĐTCK) Trung Quốc bất ngờ có động thái mới trên thị trường tiền tệ mà nguyên nhân được xem là bởi quốc gia này “tiên đoán” ông Trump sẽ không tái đắc cử.

Trung Quốc đã sẵn sàng cho thế giới nơi ông Trump không là Tổng thống Mỹ

Trong chưa tới 1 tháng qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có 2 động thái rất bất thường.

Thứ nhất, PBOC không còn yêu cầu các nhà băng phải dự phòng tiền mặt cho các hợp đồng bán nhân dân tệ của khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan quản lý đã “chấp nhận” đồng nhân dân tệ có thể yếu đi, cho phép nội tệ có thể giảm giá.

Thứ hai, PBOC gỡ bỏ 1 trong 3 yếu tố quyết định tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ, vốn được xem là biện pháp phản chu kỳ (counter-cyclical factor) được thiết lập kể từ năm 2015 khi đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh so với USD.

Quý III/2020 là quý tích cực nhất đối với nhân dân tệ trong hơn 1 thập kỷ qua. Hiện tại, Trung Quốc cần ngăn đồng nhân dân tệ tăng giá quá mạnh. Tuy nhiên, việc PBOC “nới lỏng” dây cương với thị trường tiền tệ lại cho thấy, giới chức Trung Quốc chuẩn bị cho kịch bản ông Joe Biden sẽ thắng cử.

Theo đó, dù ông Biden - ứng cử viên Đảng Dân chủ có thái độ như thế nào với Trung Quốc, thì các chính sách của ông Biden vẫn dễ dự đoán hơn so với ông Donald Trump. Điều này có tác động tốt tới đồng nhân dân tệ.

Trong 2 năm qua, nhân dân tệ thường xuyên bị “vùi dập” bởi các bất ổn địa chính trị, trong khi các yếu tố cơ bản tác động tới thị trường tiền tệ như thặng dư thương mại hay lãi suất không có nhiều biến động. Nếu ông Trump rời khỏi cương vị Tổng thống Mỹ, đồng nhân dân tệ sẽ đón nhận môi trường “bình yên” hơn, nhất là khi nền kinh tế Trung Quốc đang hồi phục tích cực sau đại dịch.

Việc giữ đồng nhân dân tệ ổn định là nhiệm vụ rất quan trọng đối với Trung Quốc hiện tại, bởi quốc gia này cần dòng tiền nước ngoài chảy mạnh vào thị trường để tăng trưởng kinh tế. Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu quan tâm hơn tới việc mua trái phiếu Trung Quốc, nhất là trái phiếu của các ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài đang tăng mua trái phiếu chính phủ Trung Quốc ở tốc độ kỷ lục, trong khi lãi suất trái phiếu ở mức cao nhất 5 năm qua.

Trung Quốc đã sẵn sàng cho thế giới nơi ông Trump không là Tổng thống Mỹ ảnh 1

Diễn biến lãi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm

Trung Quốc đã phát hành 3,8 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu (568 tỷ USD) kể từ đầu năm tới nay, tương đương 130% kết quả đạt được cả năm 2019, theo số liệu của HSBC Holdings Plc.

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục