Trung Quốc đã “lành nghề" giải cứu thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Chính phủ Trung Quốc vừa có thêm các động thái nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán sau biến động dữ dội ngay ngày đầu năm 2016 vừa qua.
Trung Quốc đã “lành nghề" giải cứu thị trường chứng khoán

Dường như, giới chức Trung Quốc đã bắt đầu có kinh nghiệm với việc giải quyết thị trường, nhờ bài học từ biến động vào tháng 7/2015. Bởi vậy, ngay sau khi buộc phải tạm ngừng giao dịch sớm vì chỉ số CSI 300 giảm hơn 7% trong ngày 4/1, các nhà chức trách đã có thêm nhiều biện pháp hỗ trợ mới.

Các quỹ đầu tư của chính phủ đã tiến hành mua vào các cổ phiếu địa phương trong ngày giao dịch hôm nay (5/1), đồng thời, Uỷ ban Giao dịch chứng khoán Trung Quốc cam kết sẽ duy trì lệnh cấm các cổ đông lớn bán ra chứng khoán ít nhất cho tới ngày 8/1 hoặc cho tới khi có một quy định mới được ban hành, một nguồn tin thân cận cho biết.

Bên cạnh đó, các công ty niêm yết được khuyến khích công bố cam kết rằng họ sẽ tạm ngừng các giao dịch bán ra của các cổ đông lớn trong thời gian tới.

Theo đó, các cổ đông chính của Zhejiang Century Huatong Group cho biết họ sẽ không bán cổ phiếu tại thị trường thứ cấp trong năm nay, khi tuyên bố trước đó sẽ đến hạn vào tháng 1/2016. Changshu Tianyin Electromechanical Co cho biết, các cổ đông sẽ không bán ra cổ phiếu trong ít nhất 9 tháng tới.

Dường như, giới chức Trung Quốc đã bắt đầu có kinh nghiệm với việc giải quyết thị trường, nhờ bài học từ biến động vào tháng 7/2015

Qui định cấm các cổ đông lớn (nắm giữ hơn 5% cổ phần) bán ra trên thị trường chứng khoán đã được áp dụng từ tháng 7/2015 và sẽ kết thúc vào ngày 8/1 tới.

“Thị trường chứng khoán đã nhận được một vài sự trợ giúp từ giới chức và điều này giúp cổ phiếu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong dài hạn, thị trường vẫn cần tăng trưởng bằng sức mạnh tự thân, không thể mãi trông đợi vào chính phủ”, Wang Zheng, giám đốc đầu tư tại Jingxi Investment Management Co cho biết.

Trong phiên giao dịch 5/1, chỉ số CSI 300 giảm nhẹ 0,3%.

Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc cũng có thêm hành động giảm bớt chi phí vay và hỗ trợ đồng nhân dân tệ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm tiền vào hệ thống tài chính nhằm giữ tỷ giá nhân dân tệ so với USD ổn định. Ít nhất 2 ngân hàng lớn tại Trung Quốc tiếp tục bán đồng USD tại thị trường nội địa khi đồng nhân dân tệ đứng ở mức 1 USD đổi 6,52 nhân dân tệ.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục