Chứng khoán Trung Quốc lại gặp ác mộng ngày đầu năm

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Trung Quốc có khởi đầu một năm khá tồi tệ khi giới chức nước này buộc phải tạm ngừng giao dịch sau khi chỉ số CSI 300 bất ngờ sụp đổ.
Chứng khoán Trung Quốc lại gặp ác mộng ngày đầu năm

Giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc bị tạm ngừng lúc 1h34 theo giờ địa phương sau khi chỉ số CSI 300 bất ngờ giảm 7% ngay trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ năm mới.

Trước khi bị ngừng giao dịch 5 phút, chỉ số này đã giảm ngay lập tức 5%. CSI 300 là chỉ số bao gồm các công ty vốn hóa lớn niêm yết trên cả 2 sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến. Chỉ số Shanghai Composite cũng giảm 6,9% trong ngày.

Chứng khoán Trung Quốc lại gặp ác mộng ngày đầu năm ảnh 1

 Giao dịch trên thị trường bị tạm ngừng sau khi chỉ số CSI 300 giảm 7% trong phiên

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có biến động dữ dội đến vậy sau khi các số liệu kinh tế mới được công bố cho thấy, các hợp đồng sản xuất tại nước này giảm tháng thứ 5 liên tiếp và các nhà đầu tư thì đang thúc đẩy việc chấm dứt lệnh cấm các cổ đông lớn bán chứng khoán vào cuối tuần này.

“Đây rõ ràng là một khởi đầu khá tồi tệ đối với năm mới. Một vài nhà đầu tư vốn đã đang trong trạng thái đề phòng kể từ chấn động hồi tháng 7 năm ngoái. Điều này có thể khiến các phản ứng của thị trường trở nên thái quá. Thị trường chứng khoán Trung Quốc giờ đây rất khó đoán định”, Khiem Do, chiến lược gia tại Baring Asset Management cho biết.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục