Trung Quốc cảnh báo rủi ro khủng hoảng tài chính do chính sách nới lỏng quá mức của Fed

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc cảnh báo rủi ro khủng hoảng tài chính do việc nới lỏng của Fed.
Ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch cơ quan giám sát Ngân hàng Trung Quốc Ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch cơ quan giám sát Ngân hàng Trung Quốc

Theo ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), chính sách kích thích kinh tế chưa từng thấy của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ đẩy thế giới bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông Quách cảnh báo rằng, các khoản nợ xấu tại các tổ chức tài chính Trung Quốc có thể tăng đáng kể trong năm nay do tác động của đại dịch Covid-19

“Trong một hệ thống tiền tệ quốc tế bị chi phối bởi đồng USD, chính sách nới lỏng định lượng không giới hạn và chưa từng có của Mỹ đã làm sức tiêu thụ suy giảm bởi đồng USD và bất ổn thị trường tài chính toàn cầu”, ông Quách Thụ Thanh cho biết.

“Thế giới có thể một lần nữa bị đẩy tới bờ vực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”, ông Quách đánh giá trong bài báo đăng ngày Chủ nhật (16/8).

Đối với lĩnh vực tài chính của Trung Quốc, theo ông Quách, sau đại dịch Covid-19, một hiện tượng Thiên Nga đen (Thiên Nga đen là một phép ẩn dụ mô tả một sự kiện gây ngạc nhiên, có tác dụng lớn và thường được giải thích một cách không thích hợp để khiến nó ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn so với bản chất thật của nó) làm cho chất lượng tài sản chắc chắn xấu đi.

Bài báo xuất hiện sau một cảnh báo tương tự của ông Quách trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã. Ông cảnh báo rằng việc tiếp cận nguồn vốn dễ dàng có thể dẫn đến tái hiện lại các hoạt động bất thường về tài chính và Trung Quốc nên chuẩn bị để đối phó với sự gia tăng các khoản vay không có khả năng trả nợ.

Hạc Hiên
Theo Bloomberg

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục