Trung Quốc “cách ly” tiền giấy để chặn Covid-19

Trung Quốc tiến hành khử trùng và "cách ly" tiền giấy qua sử dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona (Covide-19) đã khiến hơn 1.600 người tử vong.
Tiền giấy được khử trùng qua tia cực tím hoặc nhiệt độ cao và "cách ly" trong vòng 7-14 ngày trước khi lưu thông trên thị trường. Ảnh: AFP Tiền giấy được khử trùng qua tia cực tím hoặc nhiệt độ cao và "cách ly" trong vòng 7-14 ngày trước khi lưu thông trên thị trường. Ảnh: AFP

Đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết tại cuộc họp báo hôm 16/2 rằng các ngân hàng nước này sử dụng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao để khử trùng các tờ tiền nhân dân tệ, sau đó niêm phong và lưu trữ trong vòng 7-14 ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vùng dịch trước khi cho lưu thông trên thị trường.

Số liệu mới cập nhật sáng nay 16/2 cho thấy Covid-19 đã lây nhiễm hơn 66.000 người ở Trung Quốc và khoảng 600 ca nhiễm virus ở 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục.

Chống dịch Covid-19 đang là cuộc chạy đua khử trùng các nơi công cộng và giảm thiểu tiếp xúc giữa mọi người ở Trung Quốc. Các nhà thuốc khắp Trung Quốc đã bán hết thuốc khử trùng và khẩu trang y tế chỉ vài ngày sau lệnh “khóa chặt” ổ dịch Vũ Hán hồi cuối tháng 1. Bên trong thang máy các tòa nhà văn phòng, khăn giấy được cấp sẵn để người đi thang máy sử dụng để nhấn nút, trong khi các công ty dịch vụ gọi xe như Didi khuyến cáo tài xế khử trùng xe mỗi ngày.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Fan Yifei cho biết các ngân hàng được khuyến khích cung cấp tiền giấy mới cho khách hàng bất cứ khi nào có thể. Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa phát hành khẩn cấp 4 tỷ nhân dân tệ tiền mới tới tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid ở Trung Quốc đại lục.

Theo ông Fan, các biện pháp này nhằm "bảo đảm an toàn và sức khỏe của người dân khi sử dụng tiền mặt".

Chưa thể kiểm chứng động thái của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có hiệu quả chống dịch ra sao trong bối cảnh ngày càng nhiều người Trung Quốc chuộng dùng các dịch vụ thanh toán điện tử vài năm trở lại đây.

Năm 2017, gần 3/4 người dân Trung Quốc cho biết trong cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Ipsos rằng họ có thể sống cả tháng mà không cần tiêu quá 100 nhân dân tệ tiền mặt.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo Covid-19 có thể lây lan qua các vật thể ở vùng dịch, các giọt bụi nước chứa virus hay tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Lê Quân (AFP)
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục