Trung - Hàn nhất trí chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Trung Quốc cam kết hướng tới hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc điện đàm hôm nay.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, phải, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: China Plus. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, phải, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: China Plus.

"Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí hai nước sẽ liên lạc chặt chẽ và hợp tác tích cực trong việc thay thế thỏa thuận đình chiến với Triều Tiên bằng hiệp ước hoà bình", Yonhap hôm nay dẫn thông tin từ Nhà Xanh về cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo.

Cuộc điện đàm diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Hàn Quốc có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Panmunjom. Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp, lãnh đạo Hàn - Triều đã nhất trí chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa. 

Triều Tiên và Hàn Quốc trên lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh, do cuộc chiến mới chỉ ngừng lại bằng hiệp định đình chiến năm 1953 và chưa từng có hiệp ước hòa bình nào được ký. 

Ông Tập đã hoan nghênh kết quả cuộc họp của ông Moon và ông Kim, hứa sẽ ủng hộ nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc cũng nhắc lại việc ông Kim khẳng định thiện chí phi hạt nhân hoá trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đầu tuần này ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh sự ủng hộ của Chủ tịch Trung Quốc và sự đóng góp tích cực của chính phủ Trung Quốc là yếu tố quan trọng trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hoà bình lâu dài ở đây.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng này.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục