Triệu tập 31 doanh nghiệp tới phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua internet

(ĐTCK) Ngày 29/10, TAND tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet. Nhiều doanh nghiệp có liên quan cũng bị triệu tập tới phiên tòa.
Triệu tập 31 doanh nghiệp tới phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua internet

Theo đó, 92 bị can trong đó có bị can Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát); bị can Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục C50, Bộ Công an); bị can Phàn Sào Nam, nguyên Giám đốc CTCP VTC truyền thông trực tuyến, bị can Nguyễn Văn Dương, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty CNC... sẽ bị đưa ra xét xử.

Phiên tòa sẽ khai mạc ngày 12/11 và dự kiến kéo dài 20 ngày.

Hội đồng xét xử có 5 người do Thẩm phán Nguyễn Thị Thuỳ Hương làm Chủ tọa. Có 4 kiểm sát viên thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ tham gia giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Hội đồng xét xử triệu tập 73 cá nhân và đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và ba điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) tới phiên tòa.

Trong số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có 31 doanh nghiệp bao gồm VNPT, Mobifone, Viettel, Home Direct, EPAY...

Bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa mỗi người có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Bị can Nguyễn Văn Dương, bị quy kết vai trò chủ mưu có 5 luật sư bảo vệ.

Được biết, đây là vụ án phức tạp số người bị xét xử rất lớn. Tại bản cáo trạng số 29/CT-VKS-P2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ truy tố các bị can Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

Các bị can còn lại trong vụ án bị truy tố về các tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hoá đơn, Rửa tiền, Đưa hối lộ.

Bị can Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), Phan Sào Nam (chủ tịch VTC Online) và các đồng phạm bị quy kết đã lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng. Việc này có sự trợ giúp của ông Vĩnh và Hoá là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước được giao đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Các bị can tổ chức đánh bạc thông qua các cổng game bài Rikvip và sau này là Tip.Club có tổng số gần 43.000 tài khoản tham gia đánh bạc, tổng số tiền doanh thu tổ chức đánh bạc trực tuyến chứng minh được là hơn 9.800 tỷ đồng.

Đường dây đánh bạc này đã xây dựng hệ thống 25 đại lý cấp I, gần 6.000 cấp II để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục