Trai bản “hiệp sức” lừa đảo xe khách đường dài

(ĐTCK) Cả ba thống nhất Kim và Nhân sẽ giả danh làm khách đón xe đến Hà Nội để đi làm thuê. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền nên nói với phụ xe ứng cho một khoản tiền và hứa khi đến Hà Nội ông chủ sẽ trả tiền ứng và vé xe.

Vừa qua TAND huyện Thuận Châu, Sơn La đã xử phạt bị cáo Quàng Văn Kim (SN 1987) 36 tháng tù; Quàng Văn Nhân (SN 1989) và Lò Văn Tiếng (SN 1992) 27 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo đều ở bản Ngà, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, Sơn La.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 4/4/2019, Kim rủ Tiếng và Nhân đến nhà nói chuyện với ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền của phụ xe khách Đức Quyến (chạy tuyến Điện Biên – Hà Nội). Cả ba thống nhất Kim và Nhân sẽ giả danh làm khách đón xe đến TP Hà Nội để đi làm thuê. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền nên nói với phụ xe ứng cho một khoản tiền và hứa khi đến Hà Nội ông chủ sẽ trả tiền ứng và vé xe.

Nếu phụ xe cần kiểm tra thông tin thì các đối tượng sẽ cho số điện thoại của ông chủ. Nhưng thực chất đây là số của Tiếng. Còn Kim và Nhân sẽ lợi dụng lúc xe khách dừng nghỉ dọc đường thì xuống xe bỏ trốn. Cả bọn chuẩn bị túi xách, bên trong để quần áo cũ, gạch, đá để giả làm hành lý.

Theo kế hoạch đã bàn, tối hôm đó, cả bọn điều khiển xe máy đến khu vực thị trấn Thuận Châu. Khi đến nơi, Kim gọi điện cho phụ xe Đức Quyến và đặt vé cho 2 người. Khoảng 30 phút sau, xe khách đến nhưng do lo sợ vì thấy phụ xe là người quen nên cả bọn về nhà, chờ cơ hội khác.

Chưa bỏ cuộc, tối hôm sau, cả bọn lại xuống thị trấn Thuận Châu để thực hiện kế hoạch trên. Kim đặt vé xe đồng thời đặt vấn đề xin ứng số tiền 3,5 triệu đồng thì được phụ xe là anh Quàng Văn Long đồng ý. Như kế hoạch định sẵn, anh Long đã gọi điện cho Tiếng. Tiếng xác nhận và hứa với anh Long khi xe khách xuống đến bến xe Yên Nghĩa – Hà Nội sẽ nhận người và trả tiền ứng trước và tiền vé. Do tin tưởng nên anh Long đã đồng ý.

Đến 21h10 phút khi xe khách đi được khoảng 20km thì dừng đỗ, Kim và Nhân lợi dụng lúc lái xe, phụ xe đi ăn cơm thì bỏ chạy đển địa điểm Tiếng đã đợi sẵn. Cầm số tiền trên, Kim chia cho Nhân 1,4 triệu đồng, Tiếng 700.000 đồng, còn mình giữ lại 1,4 triệu đồng. Hiện các bị cáo đã trả lại tiền cho anh Long.

H.Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục