TP.HCM: Khẩn trương thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới

0:00 / 0:00
0:00
Ban quản lý An toàn thực thẩm TP.HCM đề nghị UBND 24 quận, huyện chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới vì không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Người dân cần ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Người dân cần ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Chiều 31/8, thông tin tại buổi họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đơn vị vừa xác minh được 1.290 khách hàng tại TP.HCM có mua sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới trong tháng 7 và 8/2020 thông qua mạng.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.

Đồng thời, đơn vị cũng rà soát các cửa hàng, điểm kinh doanh nhỏ lẻ để kiểm tra xem thực phẩm pate này còn ngoài thị trường hay không. Trong thời gian này, người dân tạm ngưng dùng sản phẩm này để tránh bị ngộ độc.

Ban quản lý cũng đã đề nghị UBND 24 quận, huyện kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty này.

Thông báo số lượng cụ thể về Ban Quản lý An toàn thực phẩm gồm 13 sản phẩm như: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo khẩn cấp, trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (2 ca) đến từ một số tỉnh trong cả nước. Các ca bệnh nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay” của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử.

Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tạm thời không mua, sử dụng 13 sản phẩm của công ty trên.

Các cơ quan chức năng ở Hà Nội cũng đã yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới đơn vị sản xuất Pate Minh Chay ngưng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân mới nhất là nam, sinh năm 1966, ngụ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chiều tối 25/8, bệnh nhân ăn số lượng lớn pate Minh Chay. Sau 24 giờ xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nuốt khó, nói khó, sụp mi. Bệnh nhân đến bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu, bắt đầu yếu tứ chi, khó thở. Bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, khám xét thấy bất thường. Bệnh viện mời Bệnh viện Nhiệt đới hội chuẩn, bệnh nhân phải thở máy, triệu chứng ngộ độc. Bệnh nhân hiện tỉnh hoàn toàn, triệu chứng liệt chưa cải thiện. Bệnh viện tiến hành lọc máu cho bệnh nhân, cố gắng duy trì biến chứng xảy ra. Tình trạng hiện tại tạm ổn

Việt Dũng
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục