TP. Hồ Chí Minh ghi nhận trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2

Sau khi hoàn tất thời gian cách ly tập trung và trở về nhà, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 trong hai ngày 16-17/8, đến ngày 18/8 lại có kết quả dương tính.
 
Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại quận Tân Phú. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN). Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại quận Tân Phú. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN).

Ngày 20/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên địa bàn. Cơ quan chức năng đã phong tỏa 17 hộ dân xung quanh nhà bệnh nhân và tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 52 người liên quan.

Bện nhân nam T.Đ.C (27 tuổi, trú tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) vừa được xác định tái dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân này mắc COVID-19 tại Guinea Xích Đạo (châu Phi) về Việt Nam ngày 29/7 và được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, người này được phép ngừng cách ly vào ngày 14/8 và trở về nơi cư trú, tự cách ly tại nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh).

Các xét nghiệm ngày 16 và 17/8 của bệnh nhân đều cho kết quả âm tính, song mẫu bệnh phẩm ngày 18/8 của bệnh nhân này lại cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị trong tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Trung tâm Y tế quận Tân Phú đã điều tra lịch sử của bệnh nhân. Theo đó, lúc 14 giờ 30 phút ngày 14/8, bệnh nhân đi xe 7 chỗ từ Hà Nội đến sân bay Nội Bàì cùng với 4 người của Công ty Tân Đại Lợi, có đeo khẩu trang.

Sau đó, bệnh nhân bay về Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay BN6007, ghế 21D. Chiều tối 14/8, bệnh nhân đi xe taxi về tới nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

Bệnh nhân ở nhà, sinh hoạt, ăn uống chung với cha mẹ và tự cách ly tại phòng riêng. Đến ngày 15/8, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại Trạm Y tế phường Hòa Thạnh và nhận được quyết định tự cách ly tại nhà.

Ngày 16, 17 và 18/8, bệnh nhân tự di chuyển bằng xe máy đến 28 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú để lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định được 2 người thuộc diện F1, 4 người F2.

Ủy ban nhân dân phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú cũng đã phong tỏa tạm thời 17 hộ sống xung quanh nhà của người bệnh, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho 52 người liên quan.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục