TP.HCM giảm chỉ tiêu tăng trưởng GRDP còn 8% thay vì 8,5%

Các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI đã biểu quyết đồng ý đề xuất điều chỉnh của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong xin ý kiến đại hội điều chỉnh chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố (GRDP) bình quân hàng năm là 8%, thay vì 8,5% Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong xin ý kiến đại hội điều chỉnh chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố (GRDP) bình quân hàng năm là 8%, thay vì 8,5%

Cụ thể, tại ngày làm việc thứ ba (17/10) của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố đã báo cáo và xin ý kiến đại hội điều chỉnh chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố (GRDP) bình quân hàng năm là 8%, thay vì 8,5% như trong báo cáo trình đại hội trước đó.

Ngoài ra, điều chỉnh con số GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt 8.500 USD/ người, thay vì 8.500 - 9.000 USD/người như báo cáo trình đại hội trước đó; đến năm 2030 đạt 13.000 USD/ người, thay vì từ 13.000- 14.000 USD/ người; năm 2045 đạt 37.000 USD/ người, thay vì 40.000 USD/ người như trong báo cáo trình Đại hội.

Nguyên nhân xin giảm chỉ tiêu tăng trưởng được ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TP.HCM là địa phương có độ mở kinh tế lớn, tổng kim ngạch xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn trong GRDP. Trong khi đó, các nước Âu, Mỹ và nhiều nước trên thế giới đang bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 2, thứ 3 dịch Covid-19.

Sự phục hồi của các nền kinh tế thế giới còn chậm, nhanh nhất là phải hết năm 2021. Từ đó có thể thấy tình hình kinh tế thế giới còn khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Thành phố. Ngoài ra, vẫn chưa xác định được thời điểm tiếp cận được vắcxin phòng dịch Covid-19.

Đặc biệt, TP.HCM đang đề xuất Trung ương tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Thành phố vào 2021 lên 23% để đảm bảo nhu cầu đầu tư cho phát triển. Tuy nhiên, tình hình chung cả nước còn khó khăn nên đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách còn chưa được xem xét.

“Thế nên, mức tăng GRDP là 8% trong giai đoạn tới là phù hợp với tình hình thực tế”, ông Phong nói.

Trọng Tín
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục