Tổng thống Trump nhiễm bệnh, rồi sao?

(ĐTCK) Theo thông lệ, khi sự cố diễn ra khiến Tổng thống Mỹ tạm thời không thể đảm nhận nhiệm vụ, Phó tổng thống sẽ là người thay thế. Nhưng nếu cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence cùng nhiễm bệnh, những rối loạn sẽ xảy ra.
Ông Mike Pence và ông Donald Trump Ông Mike Pence và ông Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo, ông và vợ đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 và đã tiến hành cách ly. Thông thường, nếu diễn ra những gián đoạn, Phó Tổng thống sẽ là người đứng ra nhận nhiệm vụ. Nhưng hiện tại, câu hỏi đặt ra là nếu cả ông Trump và ông Pence cùng nhiễm bệnh, câu chuyện tiếp theo sẽ ra sao?

Trong trường hợp sức khỏe của ông Trump không cho phép thực thi công việc, ông Trump có thể trao quyền điều hành cho Phó tổng thống.

Nếu cả 2 nhân vật này đều không thể đảm nhận nhiệm vụ trong thời gian nhất định, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ là nhân vật tiếp theo trong danh sách đảm đương công việc.

“Đã có quy trình cho mọi việc. Chúng tôi vẫn thường thiết lập các quy trình cho nhiều tình huống từ khủng bố tới tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, tôi chưa từng lường trước tình huống dịch bệnh như hiện nay”, David Axelrod, cựu cố vấn Nhà trắng cấp cao dưới thời ông Barack Obama chia sẻ.

Trong khi đó, các thị trường tài chính chắc chắn sẽ đi xuống sau thông tin ông Trump nhiễm bệnh, theo Ian Bremmer, Chủ tịch Eurasia Group – tổ chức chuyên tư vấn rủi ro địa chính trị. Tuy nhiên, trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng từng nhiễm Covid-19 và phục hồi, nên thị trường sẽ không phản ứng quá đà.

Mới đây, người phát ngôn Nhà trắng cho biết, không cần thiết phải quá lo lắng. Chính quyền Mỹ luôn có kế hoạch điều hành trong mọi tình huống. Tuy nhiên, cơ quan này từ chối cung cấp thông tin chi tiết hơn về vấn đề điều hành trong trường hợp cả Tổng thống và Phó tổng thống không thể đảm nhận nhiệm vụ vì mắc bệnh.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, tình trạng bất ổn có thể diễn ra, bởi tuy đã có quy trình, những việc những người đứng đầu nhiễm Covid-19 là một tình hưống chưa được quy định rõ ràng trong luật.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, không ít nhân sự Nhà trắng đã nhiễm bệnh. Chưa kể, trong tuần vừa qua, ông Trump, ông Pence và nhiều nhân viên đã tiến hành nhiều cuộc họp mặt mà không đeo khẩu trang.

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục