Tổng thống Trump chỉ trích EU 'bất công' trong thương mại với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang "rất không công bằng" với Mỹ trong thương mại song phương, đồng thời cảnh báo đây có thể trở thành một vấn đề lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN) Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Anh ITV phát sóng ngày 28/1, ông Trump cho rằng các sản phẩm của Mỹ gặp khó khăn khi tiếp cận thị trường EU trong khi ngược lại hàng hóa của khối này vào Mỹ lại chịu thuế rất thấp, hoặc thậm chí miễn thuế. Người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo sự thiếu công bằng này có thể dẫn đến thiệt hại cho EU.

Bên cạnh đó, ông Trump cam kết sẽ Mỹ sẽ nhanh chóng ký kết một thỏa thuận thương mại với London sau khi Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit). Tổng thống Mỹ cũng cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May cần "cứng rắn" hơn nữa trong các cuộc đàm phán Brexit với EU.

Ông Trump xác nhận sẽ đến thăm Anh trong năm nay. Ngoài ra cũng để ngỏ khả năng đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, song với điều kiện thỏa thuận này phải thay đổi để không gây tổn hại tới những lợi ích của Mỹ.

Buổi phỏng vấn được ghi hình bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ. Tại sự kiện này, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ "đối tác và hữu nghị" với các nước trên thế giới.

Trong bài phát biểu trước các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên toàn cầu, ông Trump nêu rõ: "Nước Mỹ trước tiên không có nghĩa là nước Mỹ đơn độc." Ông nhấn mạnh "Mỹ ủng hộ thương mại tự do, nhưng cần công bằng và có đi có lại"./.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục