Tổng thống Biden: Sẽ có "sự cạnh tranh gay gắt" với Trung Quốc

(ĐTCK) Tổng thống Joe Biden cho biết, chính quyền Mỹ đã sẵn sàng cho “sự cạnh tranh gay gắt” với Trung Quốc nhưng cách tiếp cận của ông sẽ khác so với tổng thống tiền nhiệm.
Tổng thống Biden: Sẽ có "sự cạnh tranh gay gắt" với Trung Quốc

“Tôi sẽ không làm theo cách Trump đã làm. Chúng tôi sẽ tập trung vào các quy tắc quốc tế”, Tổng thống Biden nói trong một clip phỏng vấn của CBS được công bố hôm Chủ nhật (7/2).

“Chúng ta không cần xung đột nhưng sẽ có sự cạnh tranh gay gắt”, ông nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, Tổng thống Biden nói rằng ông vẫn chưa nói chuyện với ông Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm giữ chức vụ Tổng thống Mỹ vào tháng trước.

“Tôi biết ông ấy khá rõ. Ông ấy rất thông minh, rất cứng rắn và tôi không có ý chỉ trích nhưng đó là một thực tế - ông ấy không có tính dân chủ”.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đã tăng vọt dưới thời chính quyền Trump. Trong bốn năm qua, ông Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc về nhiều bất bình bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, các hành vi thương mại không công bằng và gần đây là đại dịch Covid-19 đã giết chết hơn 460.000 người Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Biden cho biết, ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để tăng cường chống lại Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ đối đầu với sự lạm dụng kinh tế của Trung Quốc”, Tổng thống Biden cho biết và mô tả Bắc Kinh là 'đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất' của Mỹ.

“Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh khi Mỹ muốn làm như vậy. Chúng tôi sẽ cạnh tranh từ một vị thế có sức mạnh bằng cách xây dựng trở lại tốt hơn ở quê nhà và làm việc với các đồng minh và đối tác của chúng tôi”, tổng thống Biden cho biết.

Mặc dù Tổng thống Biden vẫn chưa nói chuyện với ông Tập Cận Bình nhưng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc nói chuyện đầu tiên với lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì vào cuối tuần qua.

Trong một cuộc gọi căng thẳng, ông Blinken nói với ông Dương rằng, Mỹ sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình, đặc biệt là đối với Đài Loan. Ông cũng kêu gọi Bắc Kinh lên án cuộc đảo chính quân sự gần đây ở Myanmar.

Trong phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện, ông Blinken nói với các nhà lập pháp rằng, ông Trump “đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.

“Tôi rất không đồng ý với cách mà ông ấy thực hiện trong một số lĩnh vực, nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng và tôi nghĩ điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng tôi”, ông Blinken đã nói một ngày trước khi Tổng thống Biden nhậm chức.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục