Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: Quan hệ Mỹ-Trung đang trong giai đoạn khủng hoảng

Ông Thôi Thiên Khải cho rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang trong thời kỳ khủng hoảng và hai nước cần phải hành động đúng đắn vì lợi ích lâu dài của người dân hai nước và cả thế giới.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Nguồn: Reuters). Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Nguồn: Reuters).

Sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc được xem là cơ hội, triển vọng để hiểu thêm về nhau, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã đưa ra bình luận trên trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến với ông Nicholas Burns - Giám đốc điều hành Nhóm chiến lược Aspen và nhà báo Andrea Mitchell - Trưởng nhóm phóng viên thời sự quốc tế của kênh truyền hình NBC News khi tham dự Diễn đàn an ninh Aspen 2020 vào ngày 4/8.

Ông Thôi Thiên Khải cho rằng việc hai nước bình thường hóa quan hệ và thúc đẩy quan hệ trong vài chục năm qua đều phục vụ lợi ích của 2 hai nước nói riêng và thế giới nói chung.

Ông cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều tận hưởng kết quả tích cực và lợi ích từ sự phát triển của mối quan hệ đó và đó là điều mà không ai có thể phủ nhận.

Bên cạnh đó, Đại sứ Trung Quốc cho rằng giữa hai nước tồn tại nhiều sự khác biệt trong di sản lịch sử, văn hóa, định hướng phát triển kinh tế và hệ thống chính trị, cùng nhiều vấn đề khác nữa. Những khác biệt này sẽ còn tồn tại và có thể sẽ mất nhiều thời gian để vượt qua.

Tuy nhiên, ông cho rằng không nên coi những điều khác biệt đó là vật cản trong mối quan hệ gần gũi hơn giữa hai nước.

Ông nhấn mạnh rằng cho dù có nhiều khác biệt, song Washington và Bắc Kinh nên cùng nhau hợp tác, chia sẻ những thách thức toàn cầu vì không một quốc gia riêng lẻ nào có thể tự mình giải quyết những vấn đề đó.

Ở thời điểm hiện tại, ông Thôi Thiên Khải cho rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang trong thời kỳ khủng hoảng và hai nước cần phải hành động đúng đắn vì lợi ích lâu dài của người dân hai nước và cả thế giới.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng do chính sách thương mại đối đầu giữa hai nước trong 2 năm gần đây.

Mối quan hệ ngày càng xấu đi liên quan đến các vấn đề Hong Kong, Đài Loan của Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, các tổ chức truyền thông của Trung Quốc tại Mỹ, việc hai nước đóng cửa các cơ quan lãnh sự quán của nhau và gần đây là việc Mỹ cấm một số công ty công nghệ và phần mềm của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng phần mềm TikTok.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục