TISCO phải “miễn cưỡng” nhận 830 tỷ đồng?

(ĐTCK) Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện TISCO cho rằng, thiệt hại chỉ giới hạn trong 830 tỷ đồng. Nếu xác định bồi thường thì rất nhiều cá nhân, tổ chức khác có liên quan. Nếu yêu cầu bồi thường cần phải xin ý kiến cấp trên là VNS.
TISCO phải “miễn cưỡng” nhận 830 tỷ đồng?

Ngày 10/11, phiên tòa phúc thẩm vụ đại án xảy ra tại dự án Gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 tiếp tục với phần tranh luận.

Trình bày tại tòa, đại diện Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) cho biết, Công ty không kháng cáo nhưng các bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm hoặc miễn trách nhiệm hình sự, VNS không có ý kiến.

Vị này cho biết, những bị cáo đều là thành viên gắn bó với CTCP Gang thép Thái Nguyên (TISCO), trong quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, đánh giá của đơn vị công tác, tuổi cao sức yếu, gia đình khó khăn nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh để áp dụng tình tiết giảm nhẹ, tạo điều kiện cho họ có cơ hội sửa chữa.

Về phần TISCO, đại diện Công ty cho hay, TISCO không yêu cầu nhưng tòa sơ thẩm vẫn tuyên buộc các bị cáo bồi thường 830 tỷ đồng. Liên quan đến kháng cáo của các bị cáo, TISCO mong HĐXX xem xét đến sự cống hiến của các bị cáo trước đây để cân nhắc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

“Dự án này vẫn chưa hoàn thành, đại diện TISCO nói chưa có thiệt hại và không yêu cầu bồi thường?", Viện kiểm sát hỏi. Đại diện TISCO nói: “Thiệt hại chỉ giới hạn trong 830 tỷ đồng, nếu xác định bồi thường thì rất nhiều cá nhân tổ chức khác có liên quan. Nếu yêu cầu bồi thường thì cần phải xin ý kiến của cấp trên là VNS. TISCO không kháng cáo, TISCO chỉ đề nghị còn quyết định là phía Hội đồng xét xử”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, trước việc TISCO không có đơn yêu cầu bồi thường, song chủ tọa giải thích, TISCO là doanh nghiệp cổ phần, vốn nhà nước chiếm 65%. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm khách thể là vốn nhà nước nên đề nghị của TISCO không được chấp nhận.

Đề nghị giảm án cho cựu Tổng giám đốc VNS

Sáng nay, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bản án sơ thẩm kết tội các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật và không oan. Hành vi phạm tội của bị cáo không những gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động tại TISCO.

Hành vi của các bị cáo còn làm ảnh hưởng đến tiến trình phát triển chung của nền kinh tế, gây mất niềm tin của nhân dân, dẫn đến việc dự án không thể tiếp tục được thực hiện. Đến nay, dù các cơ quan chức năng đã tìm các giải pháp tháo gỡ, nhưng chưa tìm được giải pháp.

“Dự án được triển khai ở thời điểm kinh tế khủng hoảng, các đối tác vi phạm hợp đồng, TISCO cũng đã có văn bản yêu cầu đối tác thực hiện hợp đồng. Hành vi của các bị cáo là không vụ lợi. Đây là tình tiết được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo”, Viện kiểm sát nhận xét.

Viện kiểm sát ghi nhận việc bị cáo Đậu Văn Hùng (nguyên Tổng giám đốc VNS) đã khắc phục toàn bộ thiệt hại là 60 tỷ đồng, bị cáo Hoàng Ngọc Diệp (nguyên Thành viên HĐQT của TISCO) khắc phục xong 6 tỷ đồng. Do đó, đề nghị giảm án cho 2 bị cáo này. Còn các bị cáo khác đề nghị y án sơ thẩm.

Trước đó, bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) bị xử phạt 9 năm 6 tháng tù, bồi thường 130 tỷ đồng. Các bị cáo khác lĩnh án từ 18 tháng tù treo đến 8 năm 6 tháng tù.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục