TikTok khởi kiện chính phủ Mỹ về lệnh cấm hoạt động của chính quyền Trump

(ĐTCK) TikTok hôm thứ Hai (24/8) đã chính thức đệ đơn kiện chính phủ Mỹ thách thức nỗ lực của chính quyền Trump trong việc cấm các hoạt động của TikTok tại Mỹ.
TikTok khởi kiện chính phủ Mỹ về lệnh cấm hoạt động của chính quyền Trump

Trong một bài đăng trên blog, TikTok nói rằng sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump được đưa ra vào đầu tháng 8 theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế đã phớt lờ những nỗ lực của TikTok trong việc chứng minh rằng họ không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc và không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia.

“Chúng tôi không xem nhẹ việc kiện chính phủ, tuy nhiên chúng tôi cảm thấy mình không có lựa chọn nào khác ngoài hành động để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như quyền lợi của cộng đồng và nhân viên của chúng tôi".

"Với sắc lệnh đe dọa đưa ra lệnh cấm đối với các hoạt động của chúng tôi tại Mỹ đã loại bỏ 10.000 việc làm ở Mỹ và gây tổn hại không thể khắc phục được đối với hàng triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này để giải trí, kết nối và sinh kế hợp pháp, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch - chúng tôi chỉ đơn giản là không có sự lựa chọn”, Tiktok cho biết.

Nhà Trắng và Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận về vụ kiện.

Chính quyền Trump đã bày tỏ lo ngại về bảo mật dữ liệu của Mỹ và quyền riêng tư dữ liệu với một số công ty Trung Quốc bao gồm Huawei và WeChat.

ByteDance lập luận rằng, điều đó đã được cung cấp cho chính phủ Mỹ các tài liệu giải thích phương thức bảo mật của TikTok để chứng minh đây là một công ty tư nhân không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

TikTok đang tiếp tục thảo luận về việc bán các hoạt động tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand với Microsoft, Oracle và các nhà đầu tư khác.

Vụ kiện không thách thức Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) về quyết định ByteDance phải thoái vốn khỏi Tiktok tại Mỹ trước ngày 12/11.

Mặc dù vụ kiện của ByteDance không thách thức cụ thể lệnh CFIUS, nhưng TikTok lập luận rằng: “CFIUS chưa bao giờ nêu rõ lý do tại sao các biện pháp an ninh của TikTok không đủ để đáp ứng bất kỳ mối lo ngại nào về an ninh quốc gia”.

“Sắc lệnh cấm TikTok vì khả năng suy đoán rằng ứng dụng này có thể bị Trung Quốc thao túng. Tuy nhiên, như chính phủ Mỹ nhận thức rõ, nguyên đơn đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu người dùng Mỹ của TikTok, bao gồm cả việc để TikTok lưu trữ dữ liệu đó bên ngoài Trung Quốc (ở Mỹ và Singapore) và bằng cách cài đặt phần mềm các rào cản, giúp đảm bảo rằng TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ của mình riêng biệt với dữ liệu người dùng các sản phẩm khác của ByteDance”, TikTok cho biết trong đơn kiện của mình.

TikTok cũng lập luận rằng, sắc lệnh này là lạm dụng Đạo luật khẩn cấp quốc tế mà chính quyền Trump đã từng sử dụng trong năm ngoái để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ về khả năng lạm dụng quyền truy cập thông tin và liên lạc của một số công ty công nghệ và dịch vụ viễn thông.

TikTok nói rằng, họ không phải là nhà cung cấp viễn thông và không cung cấp các loại công nghệ và dịch vụ được nhắc tới trong năm 2019.

Các chính quyền tổng thống khác nhau đã sử dụng đạo luật này cho nhiều vấn đề bao gồm khủng bố và vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Trump lập luận trong sắc lệnh ngày 6/8 rằng, “sự lan rộng ở Mỹ của các ứng dụng di động do các công ty ở Trung Quốc phát triển và sở hữu tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục