Vào mùa Trung thu 2015, bánh trung thu xách tay từ Hồng Kông lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt ngay lập tức khiến các bà nội trợ phát sốt. Đặc điểm nổi bật là loại bánh này vỏ ngoài màu cánh gián, to như chiếc bánh pizza, trọng lượng lên tới 700 gram/chiếc, tức gấp 3,5-5 lần bánh trung thu truyền thống bày bán trên thị trường.
Không chỉ độc lạ, bánh trung thu pizza còn được quảng cáo là có nhân làm từ hạt đậu đỏ và óc chó, lại được xách tay từ Hồng Kông về Việt Nam. Thế nên, khi mới xuất hiện trên thị trường, bánh trung thu Hồng Kông được bán 160.000 đồng/chiếc.
Khi ấy, để được thưởng thức loại bánh trung thu mới lạ này, các bà nội trợ còn xếp hàng đặt mua để về cho cả nhà thưởng thức.
Theo quan sát, dù được quảng cáo là bánh trung thu xách tay từ Hông Kông nhưng bánh được đóng gọi khá đơn giản, gói trong túi nilon, bên ngoài toàn chữ nước ngoài, khác hoàn toàn với những loại bánh trung thu xách tay được để trong những chiếc hộp sang trọng thường thấy.
Mùa Trung thu năm nay, bánh trung thu Hồng Kông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi vẫn được bày bán la liệt trên thị trường. Thế nhưng, thay vì có giá tới 160.000 đồng/chiếc như khi, bánh trung thu này giờ chỉ 80.000 đồng/chiếc mua lẻ.
Một số đầu mối ở Hà Nội, Lào Cai quảng cáo đổ sỉ bán trung thu xách tay Hồng Kông với giá chỉ từ 50.000-60.000 đồng/chiếc nếu lấy từ 20 chiếc. Còn nếu lấy trên 100 chiếc mỗi lần thì giá chỉ còn 45.000 đồng/chiếc.
Dân buôn tiết lộ, thực chất hành trung này này được sản xuất tại Hà Khẩu (Trung Quốc) chứ không phải xách tay từ Hồng Kông.
Đáng chú ý, sau khi khẳng định bánh có hạn sử dụng 1 tháng, là hàng xách tay từ Hông Kông về Việt Nam, nhưng khách lấy số lượng bao nhiêu cũng có, thậm chí các đầu mối đều cho biết hàng có sẵn, lấy cả ngàn chiếc họ cũng đáp ứng đủ.
Mới đây, trong vai một đầu mối muốn lấy buôn bánh trung thu với số lượng lớn, PV.VietNamNet được một chủ hàng trên phố Mới (Lào Cai) tên Vân Dương cho biết, bánh trung thu Hồng Kông đang là trung thu hot trên thị trường khi mỗi ngày lượng hàng bỏ sỉ cho các mối buôn nhỏ lẻ lên tới gần ngàn chiếc bánh.
“Bánh này nhân 100% là đậu đỏ và óc chó, hạn sử dụng được 1 tháng, trọng lượng bánh lên tới 700gram. Nếu lấy trên 100 chiếc bánh mỗi lần thì giá chỉ còn 47.000 đồng/chiếc”, chủ hàng tên Vân Dương nói.
Thế nhưng, sau khi thắc mắc bánh trung thu Hồng Kông được sản xuất ở đâu, chủ hàng này tiết lộ: “Gọi là bánh trung thu Hồng Kông thôi chứ không phải hàng xách tay từ Hồng Kông. Bánh này được sản xuất bên các nhà xưởng tại Hà Khẩu (Trung Quốc) với số lượng cực lớn. Thế nên, các đầu mối đổ buôn mới khẳng định khách đặt mua bao nhiêu họ cũng có thể đáp ứng được”. Và quan trọng hơn, các loại bánh này không hề có 1 giấy tờ, chứng cứ nào xác thực về nguồn gốc Hồng Kông đang được quảng cáo.
Tương tự, một chủ hàng bỏ sỉ bánh trung thu Hồng Kông tên Lâm ở Thanh Xuân (Hà Nội) cũng thừa nhận, dù có tên là bánh trung thu Hồng Kông và được các đầu mối bán lẻ quảng cáo là hàng xách tay, nhưng thực ra chúng đều được sản xuất bên Trung Quốc.
Ngày 8/8, Đội Quản lý thị trường số 24 (Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra và thu giữ lô hàng 10.000 chiếc bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù (Hoài Đức, Hà Nội).
Số hàng bị thu giữ trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Hàng mới được nhập về trong đêm nên vẫn còn nguyên trong các bao tải, nhãn mác cho thấy các loại bánh này đều nhập từ bên kia biên giới và không có thông tin về hạn sử dụng.
Chủ hàng khai nhận loại bánh trung thu này nhập về bán với giá từ 2.000-3.000 đồng/chiếc tùy loại.
Thực tế, thời gian gần đây, bánh trung thu mini được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên thị trường với giá bán lẻ chỉ 5.000 đồng/chiếc, còn bán buôn giá chỉ dao động từ 2.000-3.000 đồng/chiếc tùy số lượng khách lấy.