Tiến sĩ Fauci: Nguy cơ nhập viện của người nhiễm biến thể omicron thấp hơn 65% so với delta

(ĐTCK) Ngày càng nhiều dữ liệu chỉ ra rằng biến thể omicron ít nghiêm trọng hơn so với biến thể delta, nhưng cảnh báo các bệnh viện vẫn có thể đối mặt với một số căng thẳng do số lượng ca nhiễm mới chưa từng có trên khắp nước Mỹ.
Tiến sĩ Fauci: Nguy cơ nhập viện của người nhiễm biến thể omicron thấp hơn 65% so với delta

Quan điểm trên được Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci chia sẻ hôm thứ Tư (5/1).

“Nhiều nguồn dữ liệu sơ bộ cho thấy mức độ nghiêm trọng giảm dần với biến thể omicron. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự cần đánh giá rõ ràng hơn về mức độ nghiêm trọng với việc theo dõi lâu dài hơn ở đây và ở các quốc gia khác nhau”, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết.

Tiến sĩ Fauci trích dẫn một nghiên cứu từ Ontario, Canada, cho thấy nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những người bị nhiễm biến thể omicron thấp hơn 65% so với những người bị nhiễm biến thể delta. Theo nghiên cứu, nguy cơ nhập viện chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong do omicron thấp hơn 83% so với biến thể delta.

Tiến sĩ Fauci cũng chỉ ra một nghiên cứu từ Nam Phi cho thấy, khoảng 5% trường hợp nhiễm omicron dẫn đến nhập viện, so với 14% trường hợp nhập viện do nhiễm biến thể delta. Các bệnh nhân nhập viện do nhiễm biến thể omicron ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn 73% so với làn sóng lây nhiễm biến thể delta.

Tiến sĩ Fauci cho biết, tình trạng nhiễm trùng phổi do nhiễm biến thể omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể delta khi trích dẫn các nghiên cứu trên động vật gần đây về chuột và chuột đồng.

“Người ta đã chỉ ra rằng, virus omicron sinh sôi rất mạnh ở đường hô hấp trên và phế quản, nhưng thực sự rất kém ở phổi. Tuy nhiên, điều này không chắc chắn để chứng minh biến thể omicron nhẹ hơn”, ông cho biết.

Tiến sĩ Fauci cho biết, biến thể omicron cũng ít nghiêm trọng hơn đối với trẻ em khi so sánh với delta. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, số trẻ em phải nhập viện, chủ yếu là những trẻ chưa được tiêm chủng vì omicron rất dễ lây lan. Ông khuyến cáo các bậc cha mẹ có con từ 5 đến 17 tuổi hãy chắc chắn rằng con họ được chủng ngừa chống lại Covid-19.

Tiến sĩ Fauci cảnh báo rằng, ngay cả khi biến thể omicron ít nghiêm trọng hơn, thì việc biến thể này đang lây lan nhanh đến mức nó vẫn có thể tạo ra một số lượng lớn bệnh nhân cần được chăm sóc tại bệnh viện, gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục