Thượng viện Pháp thông qua dự luật “Thẻ vaccine”

Sau 3 ngày thảo luận, Thượng viện Pháp sáng nay (13/1) đã thông qua dự luật về “Thẻ vaccine” với nhiều sửa đổi lớn so với đề xuất của chính phủ.
Các nhà hàng tại Pháp đều yêu cầu xuất trình giấy thông hành y tế. Các nhà hàng tại Pháp đều yêu cầu xuất trình giấy thông hành y tế.

Với 249 phiếu ủng hộ và 63 phiếu chống, Thượng viện Pháp do phe đối lập nắm đa số sáng nay (13/1), đã thông qua dự luật về “Thẻ vaccine” với nhiều sửa đổi quan trọng. Theo đó, dự luật “thẻ vaccine” chỉ được áp dụng với điều kiện số người phải nhận viện do Covid-19 vượt ngưỡng 10.000 ca trên toàn quốc, hoặc tại các địa phương có tỷ lệ tiêm phòng vaccine thấp hơn 80% hay ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm dương tính với Covid-19 cao.

Thượng viện Pháp cũng đã điều chỉnh độ tuổi áp dụng “thẻ vaccine” từ 18 tuổi trở lên và bác các điều khoản cho phép lực lượng chức năng có quyền kiểm tra thẻ căn cước tại các nhà hàng, quán cà phê hay địa điểm giải trí… Việc xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp không tuân thủ quy định làm việc từ xa hoặc không áp dụng đầy đủ các quy định phòng ngừa trong thời kỳ dịch bệnh cũng bị loại bỏ.

Dự luật về “Thẻ vaccine” được chính phủ Pháp đề xuất từ cuối tháng 12/2021 trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 liên tục tăng kỷ lục với hàng trăm nghing ca lây nhiễm mỗi ngày. Theo nội dung luật, chỉ những người có chứng nhận tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 hoặc có chứng nhận miễn dịch sau khi đã mắc Covid-19 mới được cấp “thẻ vaccine”, qua đó được tham gia các hoạt động kinh tế xã hội tại Pháp, như đi nhà hàng, quán bar, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đến các địa điểm đông người…

Bộ trưởng Y tế Pháp, Olivier Véran thừa nhận “thẻ vaccine” thực chất chính là một hình thức bắt buộc tiêm vaccine. Theo dự kiến, dự luật về “thẻ vaccine” sẽ cần được Quốc hội Pháp thông qua một lần nữa vào ngày mai (14/1) trước khi chính thức có hiệu lực kể từ đầu tuần tới để thay thế cho “giấy thông hành y tế”./.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục