Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thúc đẩy sản xuất chip cạnh tranh Trung Quốc

Thượng viện Mỹ ngày 27/07 đã thông qua dự luật nhằm trợ cấp cho ngành công nghiệp sản xuất chip trong nước với hy vọng giúp các công ty Mỹ có thể cạnh tranh với Trung Quốc.

Dự luật này cũng nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip điện tử trong thời gian qua gây ảnh hưởng tới nhiều hàng hóa như ô tô, vũ khí, máy giặt và trò chơi điện tử.

Dự luật “Chip và Khoa học” sẽ cung cấp 52 tỷ USD trợ cấp chính phủ cho sản xuất bán dẫn trong nước cũng như tín dụng thuế đầu tư lên tới 24 tỷ USD cho các cơ sở sản xuất chip.

Ngoài ra, dự luật này cũng sẽ cho phép sử dụng hơn 170 tỷ USD trong vòng 5 năm nhằm thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu khoa học để có thể cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer cho biết dự luật này sẽ tạo ra nhiều việc làm được trả lương cao, giúp giảm giá thành và bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden kêu gọi Hạ viện sớm thông qua dự luật này và nhấn mạnh điều này sẽ giúp thúc đẩy sản xuất bán dẫn ở Mỹ và giúp giảm giá thành mọi mặt hàng từ ô tô cho tới máy giặt.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục