Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua hoạt động cho vay có trách nhiệm

(ĐTCK) Là một tổ chức tài chính quốc tế hàng đầu tại Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered luôn không ngừng đưa ra các sáng kiến để thúc đẩy phát triển bền vững, hướng tới xây dựng một tương lai có mức phát thải carbon thấp cũng như một nền kinh tế mạnh và bền vững.
Standard Chartered Việt Nam vừa ra mắt chương trình cho vay mua xe ô tô thân thiện với môi trường Standard Chartered Việt Nam vừa ra mắt chương trình cho vay mua xe ô tô thân thiện với môi trường

“Chúng tôi tin rằng tài chính bền vững sẽ là điểm nhấn trong thập kỷ mới này. Đại dịch Covid-19 với những tác động chưa từng có tiền lệ đã một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của tài chính bền vững đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như của mỗi quốc gia”, bà Michele Wee, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam chia sẻ.

Trong quá trình hỗ trợ và khuyến khích khách hàng chuyển đổi theo hướng phát triển xanh, Standard Chartered dành nhiều sự ưu tiên cho các tiêu chí về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).

Mới đây, Ngân hàng đã triển khai một loạt giải pháp tài trợ thương mại bền vững tại châu Á, châu Phi, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai ứng dụng các phương thức hoạt động bền vững hơn trong toàn bộ hệ sinh thái của họ cũng như xây dựng chuỗi cung ứng hiệu quả hơn.

Các giải pháp này tích hợp Bộ nguyên tắc cho vay bền vững của Hiệp hội thị trường cho vay (LMA) vào khuôn khổ tài trợ thương mại của Standard Chartered, qua đó, khuyến khích khách hàng cải thiện tính minh bạch trong công bố thông tin, báo cáo và cách sử dụng các nguồn tài nguyên, đồng thời đáp ứng các mục tiêu về ESG. Trọng tâm ban đầu sẽ tập trung vào các khía cạnh Tài trợ chuỗi cung ứng, Cho vay dựa trên hóa đơn, Bao thanh toán, Bảo lãnh và Thư tín dụng. Danh mục các sản phẩm sẽ được mở rộng thêm trong thời gian tới. Các sản phẩm này sẽ giúp các hoạt động liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu - ước đạt 19 tỷ USD, theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) - trở nên bền vững hơn.

Tôi rất hào hứng và kỳ vọng vào các cơ hội tại Việt Nam, một thị trường đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một trong những nền kinh tế mở nhất trong ASEAN.

Bà Michele Wee, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam

“Để thúc đẩy hoạt động tài trợ bền vững, chúng ta cần xem xét lại các phương án để có thể cung cấp tài chính cho những lĩnh vực nơi mà nguồn vốn này có thể mang đến những tác động tích cực nhất. Thông qua hoạt động tài trợ thương mại, chúng tôi có thể tiếp cận đa dạng các đối tượng trong chuỗi cung ứng phức tạp, từ đó thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng trong dài hạn”, bà Michele Wee chia sẻ, “tôi rất hào hứng và kỳ vọng vào các cơ hội tại Việt Nam, một thị trường đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một trong những nền kinh tế mở nhất trong ASEAN”.

Với kinh nghiệm chuyên môn của một ngân hàng quốc tế uy tín và sự am hiểu sâu sắc về thị trường nội địa, Standard Chartered luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo và đưa ra những sản phẩm và dịch vụ mới để thúc đẩy phát triển bền vững.

Tháng 4 vừa qua, Ngân hàng đã ra mắt chương trình cho vay mua xe ô tô thân thiện với môi trường với lãi suất ưu đãi ở trong nhóm hấp dẫn nhất thị trường hiện nay, áp dụng cho các dòng xe có động cơ “hybrid” (kết hợp xăng và mô-tơ điện) đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải và nhiên liệu.

Chương trình bao gồm các gói vay linh hoạt, với mức lãi suất chỉ từ 5,75%/năm và sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ. Cụ thể, khách hàng có thể lựa chọn mức lãi suất chỉ 5,75%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 6,25%/năm trong 24 tháng đầu hoạc 6,75%/năm trong 36 tháng đầu.

“Chúng tôi tin rằng, các giải pháp tài chính có thể góp phần tạo ra những tác động tích cực lên cộng đồng và môi trường của chúng ta. Các loại phương tiện thân thiện với môi trường là xu thế của tương lai, đặc biệt khi nhìn vào bối cảnh tại Việt Nam. Thông qua chương trình vay mua xe với lãi suất ưu đãi này, chúng tôi mong muốn thúc đẩy việc sử dụng các loại phương tiện này, qua đó, tạo ra những tác động tích cực lên môi trường”, ông Harmander Mahal, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ, Khối dịch vụ khách hàng ưu tiên, Khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Việt Nam và nhóm 4 nước châu Á, chia sẻ.

Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay mua xe động cơ “hybrid” nằm trong khuôn khổ dự án tài chính bền vững của ngân hàng Standard Chartered, hướng tới thúc đẩy lối sống thân thiện với môi trường và giảm thiểu phát thải carbon tại các thị trường nơi ngân hàng hoạt động.

Ngân hàng cũng đã đạt được nhiều bước tiến trong việc tài trợ cho phát triển xanh bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế về phát triển bền vững, đặc biệt là thông qua việc tham gia vào các cam kết về chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Năm ngoái, Standard Chartered đã chung tay cùng các đơn vị khác cung cấp khoản vay hợp vốn trị giá 148,8 triệu USD cho nhà máy điện mặt trời tại Phú Yên. Đây là dự án nhà máy điện mặt trời đang vận hành lớn nhất tại Việt Nam, là một trong những dự án lớn nhất ở Đông Nam Á, dự kiến sẽ giúp giảm phát thải 123.000 tấn khí carbon mỗi năm. Nhà máy điện này đáp ứng trực tiếp nhu cầu điện năng của các thành phố Quảng Ngãi và Nha Trang cùng các khu vực lân cận, nơi đang nổi lên như là một trong những trung tâm du lịch then chốt của Việt Nam.

Trên phạm vi toàn cầu, Standard Chartered cam kết sẽ cung cấp nguồn vốn 75 tỷ USD cho các dự án đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững đến cuối năm 2024, đồng thời cam kết loại bỏ hoàn toàn phát thải carbon từ hoạt động vận hành vào năm 2030.

Chia sẻ với Đặc san Toàn cảnh ngân hàng Việt Nam 2021, bà Michele Wee cho biết: “Chúng tôi có mạng lưới hoạt động rộng khắp, trong đó có những khu vực có quy mô lớn và phát triển nhanh nhất thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ khách hàng trong chiến lược chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh cũng như thức đẩy tăng trường bền vững xuyên biên giới thông qua các sáng kiến tài chính bền vững trong thời gian tới”.

Là một ngân hàng toàn cầu, Standard Chartered dành nhiều sự chú ý đến khía cạnh bình đẳng giới và sự hòa nhập trong cộng đồng. Đây cũng là một phần trong chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng.

Năm 2020, Standard Chartered hợp tác với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Theo đó, Ngân hàng sẽ cung cấp các khoản vay ngắn hạn với tổng hạn mức tín dụng 25 triệu USD và kỳ hạn lên đến 365 ngày để giúp các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu tài chính phục vụ cho phát triển kinh doanh. Đặc biệt, những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên theo chính sách của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi của Ngân hàng.

Bên cạnh các khoản tín dụng, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng sẽ được tiếp cận với những kinh nghiệm và chuyên môn quốc tế hàng đầu của Ngân hàng thông qua các chương trình đào tạo miễn phí về giáo dục tài chính, những báo cáo cập nhật về thị trường và các buổi chia sẻ về những chủ đề đáng quan tâm.

Chương trình này là một trong rất nhiều các nỗ lực của Ngân hàng nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển bản thân cũng như hoạt động kinh doanh, đồng thời tiếp cận với các nguồn lực và kinh nghiệm sẵn có để thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Lưu Hương
Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2021

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục