Thúc đẩy các startup “xanh" trên toàn châu Á

(ĐTCK) Với mục tiêu chia sẻ câu chuyện của những doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, quỹ đầu tư ADB Ventures, thuộc Ngân hàng Phát triển Châu Á vừa cho ra đời series Climatic.
 Các công nghệ cốt lõi mang tính đột phá từ startup góp phần đẩy nhanh tiến trình “xanh" hóa các ngành công nghiệp truyền thống Các công nghệ cốt lõi mang tính đột phá từ startup góp phần đẩy nhanh tiến trình “xanh" hóa các ngành công nghiệp truyền thống

Series Climatic của ADB Ventures thuộc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là cuộc gặp gỡ giữa các nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư trong khu vực châu Á Thái Bình Dương nhằm giới thiệu các công nghệ mới cho và lan toả thông điệp từ các startup “xanh" trên toàn châu Á.

ADB Ventures ra đời để cung cấp nguồn vốn mới ở giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng sớm cho các công ty khởi nghiệp với các giải pháp cho thị trường Châu Á mới nổi.

Mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á cũng công bố chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo", với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc Gia NIC thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặt mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn và chuyên môn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiêu chuẩn chọn doanh nghiệp để hỗ trợ, theo ông Daniel Hersson, Quản lý cấp cao của Quỹ đầu tư ADB Ventures, mục tiêu của các doanh nghiệp phải gồm sự thành công về thương mại chứ không chỉ là bảo vệ môi trường. Sự thành công thương mại sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng và tạo đà phát triển trong tương lai.

Các đối tượng ưu tiên của Dự án là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực: công nghệ sạch (cleantech); công nghệ tài chính (fintech); nông nghiệp (agritech) và sức khỏe, y tế (healthtech).

Với khoản tài trợ 1 triệu USD dành cho Việt Nam trong thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2023, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn viện trợ và đầu tư cũng như các kỹ năng để phát triển kinh doanh.

Dự kiến sẽ có khoảng 20+ dự án thử nghiệm ADB Ventures Lab và dự kiến khoảng 10 doanh nghiệp tại Việt Nam nhận được khoản tài trợ ADB Ventures SEED.

N.Lan

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục