Thủ tướng Nga Mishustin nhiễm Covid-19

(ĐTCK) Kênh truyền hình quốc gia Nga Russia-24 đưa tin hôm thứ Năm (30/4), Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã xác nhận dương tính với Covid-19 và đang cách ly. Thủ tướng đã báo cáo tình hình sức khỏe với Tổng thống Vladimir Putin.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: TASS. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: TASS.

"Tôi vừa được biết, các xét nghiệm virus corona của bản thân trả về kết quả dương tính. Về vấn đề này, cũng như theo yêu cầu của cơ quan giám sát liên bang Nga về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi người dân (Rospotrebnadzor), tôi sẽ phải tuân thủ chế độ tự cách ly và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ. Đây là điều cần thiết để tôi có thể bảo vệ các đồng nghiệp của mình", ông Mishustin nói trong video gửi đến Tổng thống Putin.

Theo đó, Thủ tướng Nga cũng đảm bảo, chính phủ sẽ vân tiếp tục làm việc bình thường và đề nghị bổ nhiệm Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov tạm thời trở thành người đứng đầu Nội các. 

Sau khi nhận được thông tin, Tổng thống Putin tuyên bố, những gì đang xảy ra với Thủ tướng Nga có thể xẩy đến với tất cả mọi người.

Đồng thời, ông Putin cũng cảm ơn Mikhail Mishustin vì những đóng góp của ông trong công việc và hứa sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến ông Mishustin khi đưa ra quyết định về các vấn đề đã thảo luận trước đó với nhau.

"Nếu không có ý kiến của ngài, không có sự tham gia của ngài, các quyết định cuối cùng sẽ không được đưa ra", ông Putin nói với ông Mishustin, đồng thời chúc Thủ tướng hồi phục nhanh chóng và yêu cầu thường xuyên liên lạc từ bệnh viện.

Ông Mishustin cũng đã kêu gọi người Nga quan tâm đến sức khỏe bản thân một cách trách nhiệm nhất có thể trong những ngày lễ tháng Năm này.

Rất nhanh chóng sau đó, Cơ quan báo chí Kremlin phát đi thông cáo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một nghị định giao phó việc thực thi các nhiệm vụ của người đứng đầu chính phủ Nga cho Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov.

Tại Nga, quan chức y tế hôm 30/4 đã xác nhận thêm 7.099 ca nhiễm Covid-19, đây là số ca nhiễm mới lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. Tổng số ca nhiễm ở Nga đã tăng lên 106.498 với 1073 ca tử vong.

Hiện tại, cứ trung bình 100.000 người Nga thì có 73 người nhiễm Covid-19. Gần 3,5 triệu xét nghiệm đã được thực hiện tại nước này.

Quỳnh Lê
RBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục