Ông Mikhail Mishustin chính thức trở thành tân Thủ tướng Nga

(ĐTCK) Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) tại phiên họp hôm thứ Năm (16/1) đã nhất trí với Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ.
Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: AP. Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: AP.

Theo hãng thông tấn TASS, tại phiên họp này, 383 đại biểu Duma đã bỏ phiếu nhất trí bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin vào vị trí đứng đầu nội các, 41 đại biểu bỏ phiếu trắng và không có phiếu phản đối.

"Quyết định đã được đưa ra. Chúng tôi đồng ý bổ nhiệm Mishustin Mikhail Vladimirovich làm Thủ tướng Liên bang Nga", Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin tuyên bố.
 
Theo ông Volodin, ông Mikhail Mishustin đã không thể phá vỡ được kỷ lục về sự tín nhiệm của Duma Quốc gia dành cho ông Putin, khi vào năm 2008, đương kim Tổng thống Nga đã giành được 392 phiếu ủng hộ ông giữ chức Thủ tướng Nga vào lúc đó.

Ông Volodin nhấn mạnh thêm, ông Mishustin sẽ nhận được sự hỗ trợ nghiêm túc từ Duma Quốc gia và ông có thể dựa vào đó để làm việc. 

"Chúng tôi hy vọng rằng, các nhiệm vụ do Tổng thống đặt ra trước đó cho Chính phủ sẽ được giải quyết", Chủ tịch Duma Quốc gia tổng kết.

Theo Hiến pháp Liên bang Nga, hiện tại, ông Mishustin có nghĩa vụ đệ trình các đề xuất lên Tổng thống về cơ cấu của Chính phủ cũng như các ứng cử viên cho chức vụ Phó Thủ tướng và Bộ trưởng trong vòng một tuần tới. 

Bản thân tân Thủ tướng Nga tại phiên họp đã cam kết, nội các mới sẽ được trình bày trong những ngày tới và ông dự định sẽ đệ trình kế hoạch chi tiết hơn vào tháng Tư.

Ngay sau phiên họp tại Duma Quốc gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, hôm qua 15/1, cựu Thủ tướng Medvedev và toàn bộ Chính phủ Nga đã đệ trình xin từ chức. Theo đó, ông Medvedev khẳng định, quyết định này được đưa ra nhằm tạo điều kiện để Tổng thống Nga Vladimir Putin sửa đổi Hiến pháp Liên bang.

Mikhail Mishustin (54 tuổi) sinh ngày 3/3/1966 tại Moscow. Ông trở thành Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang vào tháng 4/2010. 

Ông tốt nghiệp Đại học Công nghệ quốc gia Moscow "STANKIN" và nhận bằng phó tiến sĩ kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov. Ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kinh tế vào năm 2010 tại Học viện Kinh tế Quốc gia và Quản lý Hành chính công Nga.

Theo RIA Novosti, ông Mishustin là một nhà kỹ trị thực thụ, một trong những người tiên phong trong chính sách kỹ thuật số hóa và đã có thể biến bộ phận thuế cồng kềnh, quan liêu, tham nhũng thành một dịch vụ hiện đại với công nghệ tiên tiến, áp dụng vào thực hành tốt nhất thế giới.

Quỳnh Lê
Theo TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục