Thủ tướng Malaysia hủy các dự án hơn 20 tỷ đô với Trung Quốc

Việc tái đàm phán các dự án trị giá 22 tỷ USD không mang lại kết quả trong chuyến thăm Bắc Kinh 5 ngày của lãnh đạo Malaysia.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại lễ đón ở Bắc Kinh hôm 20/8. Ảnh: AFP. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại lễ đón ở Bắc Kinh hôm 20/8. Ảnh: AFP.

"Những dự án này sẽ không tiếp tục. Hiện tại, ưu tiên của chúng tôi là giảm nợ. Các dự án sẽ bị hoãn lại cho đến khi chúng tôi có đủ khả năng", Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm nay cho biết trước khi khởi hành về Kuala Lumpur, theo SCMP.

Theo đó, dự án đường sắt cao tốc nối Malaysia với Singapore trị giá 20 tỷ USD và hai đường ống dẫn khí đốt trị giá hơn 2 tỷ USD có vốn từ Trung Quốc sẽ bị hủy.

"Nếu phải trả tiền bồi thường, chúng tôi sẽ trả. Đây là sự ngu dốt từ những cuộc đàm phán của chính quyền trước đây. Chúng tôi phải tìm cách rút khỏi những dự án này", Mahathir nói thêm.

Mahathir cho biết ông đã nêu quan điểm cũng như nguyên nhân hủy bỏ các dự án với chính phủ Trung Quốc. "Họ đã đồng ý", Thủ tướng Malaysia nói.

Cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đóng vai trò quan trọng đối với việc tái đàm phán các dự án trong chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 5 ngày của ông Mahathir. Tuy nhiên, lãnh đạo Malaysia cho rằng họ cần có thêm thời gian để có thể triển khai những dự án này.

"Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ có cái nhìn thông cảm với những vấn đề mà chúng tôi phải giải quyết và có lẽ sẽ giúp đỡ chúng tôi giải quyết một số vấn đề về tài chính nội bộ", Mahathir nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc.

Dưới thời của cựu thủ tướng Najib Razak, Malaysia có quan hệ thân thiết với Trung Quốc. Trung Quốc cũng xem Malaysia là một phần quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường. 

Sau khi đánh bại Najib trong cuộc bầu cử hôm 9/5, Mahathir đã tìm cách giảm bớt ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đối với Malaysia bằng cách đánh giá lại các dự án đầu tư. Ông cũng có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, trong đó có tranh chấp trên Biển Đông.

Chính phủ Mahathir cũng đang đối mặt với các khoản nợ lên tới hơn một nghìn tỷ ringgit (khoảng hơn 250 tỷ USD) do các khoản bảo lãnh của nhà nước dành cho 1MDB, công ty đầu tư dính líu tới bê bối tham nhũng hàng tỷ USD. Số tiền này gần gấp đôi khoản nợ cũ 687 tỷ ringgit (khoảng 172,5 tỷ USD) của chính phủ liên bang.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục