Thị trường trái phiếu toàn cầu có năm tồi tệ nhất kể từ năm 1999

(ĐTCK) Thị trường trái phiếu toàn cầu đang trong năm tồi tệ nhất kể từ năm 1999 sau khi lạm phát tăng vọt trên toàn cầu đã làm thiệt hại một loại tài sản thường bị dị ứng với giá cả gia tăng.
Thị trường trái phiếu toàn cầu có năm tồi tệ nhất kể từ năm 1999

Chỉ số trái phiếu tổng hợp toàn cầu của Barclays với quy mô 68.000 tỷ USD trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đã mang lại lợi nhuận âm 4,8% cho đến nay vào năm 2021.

Sự sụt giảm phần lớn được thúc đẩy bởi hai giai đoạn biến động mạnh của trái phiếu chính phủ. Vào đầu năm, các nhà đầu tư đã bán trái phiếu chính phủ dài hạn vì họ đặt cược rằng sự phục hồi từ đại dịch sẽ mở ra một thời kỳ tăng trưởng và lạm phát bền vững. Sau đó, vào mùa Thu, các khoản trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn đã tăng mạnh khi các ngân hàng trung ương báo hiệu rằng họ đang chuẩn bị đối phó với mức lạm phát cao kèm theo việc tăng lãi suất.

Mỹ là thị trường chiếm hơn 1/3 chỉ số và đang chứng kiến ​​lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 6,8% vào tháng 11, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 1,49% từ 0,93% vào đầu năm, phản ánh giá trái phiếu giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đã tăng lên 0,65% từ 0,12% vào đầu năm.

James Athey, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Aberdeen Standard Investments cho biết: “Chúng ta không nên quá ngạc nhiên rằng trái phiếu là một khoản đầu tư tồi khi lạm phát đang ở mức 6%. Tin xấu cho các nhà đầu tư trái phiếu là năm tới cũng có vẻ khó khăn. Thị trường có khả năng xảy ra một cú sốc nữa nếu các ngân hàng trung ương di chuyển nhanh hơn dự kiến ​​và tôi không nghĩ rằng các trái phiếu rủi ro hơn có giá đặc biệt hấp dẫn”.

Thị trường trái phiếu toàn cầu có năm tồi tệ nhất kể từ năm 1999 ảnh 1

Hiệu suất các năm của chỉ số trái phiếu toàn cầu

Trong suốt 4 thập kỷ thị trường trái phiếu trỗi dậy, các năm lợi nhuận âm là tương đối ít. Chỉ số trái phiếu tổng hợp toàn cầu của Barclays lần cuối ghi nhận lợi nhuận yếu hơn là vào năm 1999, khi mất 5,2% khi các nhà đầu tư bỏ chạy khỏi thị trường trái phiếu vì thị trường chứng khoán kỷ nguyên dotcom đang bùng nổ.

Bất chấp các khoản lỗ của năm 2021 và triển vọng thắt chặt tiền tệ vào năm tới từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương khác, một số nhà quản lý quỹ cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng cho thị trường tăng giá 40 năm của thu nhập cố định đã kết thúc.

Lợi tức trái phiếu dài hạn đã đạt đỉnh vào tháng 3 và đã giảm trở lại ngay cả khi thị trường phản ánh kỳ vọng ba lần tăng lãi suất từ ​​Fed và bốn lần từ Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vào năm tới cùng với việc giảm mua tài sản của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

“Sức mạnh gần đây của các khoản trái phiếu lâu năm là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ làm trật bánh phục hồi kinh tế, hoặc kích hoạt thị trường chứng khoán bán tháo nếu họ tiến hành thắt chặt chính sách quá nhanh”, Nick Hayes, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Axa Investment Manager cho biết.

“Nếu càng tăng lãi suất ngày hôm nay, thì chúng càng phải giảm xuống trong một vài năm nữa. Và nếu thị trường chứng khoán thoái lui một chút, mọi người sẽ đột nhiên thích trái phiếu trở lại. Tôi không nói rằng chúng ta sẽ nhận được lợi nhuận hai con số vào năm tới, nhưng thực tế đơn giản là nếu bạn nhìn lại trong nhiều thập kỷ, một năm tiêu cực có xu hướng được theo sau bởi một năm tích cực”, ông cho biết thêm.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục