Thị trường chứng khoán châu Á Thái Bình Dương phân hoá mạnh năm 2020

(ĐTCK) Năm 2020 có vẻ như là một năm phân hoá mạnh đối với các thị trường ở Châu Á Thái Bình Dương khi thế giới tiếp tục hướng tới sự phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Chỉ số chứng khoán Thâm Quyến của Trung Quốc nổi bật trong số các thị trường lớn của khu vực với mức tăng 38,73% trong năm 2020. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc cũng nằm trong số các thị trường hoạt động tốt nhất của khu vực khi tăng 27,21% trong năm 2020.

Những con số đó phản ánh sự phục hồi kinh tế to lớn của Trung Quốc sau khi nước này vào đầu năm nay đã tiến hành các đợt phong toả để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Thị trường chứng khoán châu Á Thái Bình Dương phân hoá mạnh năm 2020 ảnh 1

Ở những nơi khác, chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc cũng có mức tăng mạnh mẽ với mức tăng hơn 30% trong năm 2020.

Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite đã tăng 43,44% trong năm nay tính đến giá đóng cửa ngày 30/12. Chỉ số này đã phá vỡ nhiều kỷ lục trong năm 2020 khi các nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu công nghệ. Lĩnh vực này được hưởng lợi từ những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng do đại dịch thúc đẩy như tăng cường làm việc từ xa. Chỉ số S&P 500 cũng đã tăng 15,52% trong cùng thời điểm.

Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 đã giảm 3,75% cho năm 2020, tính đến thời điểm đóng cửa ngày 30/12.

Đông Bắc Á: Nơi trú ẩn an toàn của nhà đầu tư tiềm năng

Theo Jim McCafferty, trưởng nhóm nghiên cứu cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương tại Nomura cho biết bước sang năm 2021, các nhà đầu tư toàn cầu có thể ưa chuộng cổ phiếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.

“Quan điểm của chúng tôi là thực tiễn quản lý Covid của các chính phủ trong khu vực ở châu Á đã vượt trội hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã thấy ở phương Tây và tôi cho rằng loại hình thị trường này đang tiếp tục phát triển”, McCafferty nói với CNBC.

“Dòng tiền ở khu vực này có xu hướng đổ vào Đông Bắc Á. Tôi nghĩ rằng bước sang năm 2021, nhiều nhà đầu tư toàn cầu cần tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ thực sự xem Đông Bắc Á như một nơi trú ẩn an toàn”, ông nói.

Tuy nhiên, các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm virus trong những tuần gần đây mặc dù ở quy mô tương đối nhỏ hơn so với các nước phương Tây.

Rủi ro phân phối vắc xin

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Javelin Wealth Management, Stephen Davies, nói với CNBC vào giữa tháng 12 rằng thời gian cần thiết để vắc xin được triển khai là một yếu tố rủi ro.

“Tôi không nhất thiết chắc chắn rằng nó là duy nhất ở châu Á nhưng rõ ràng rủi ro với nhược điểm là việc triển khai vắc xin ở khu vực này sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến”, ông cho biết.

“Điều đó có thể dẫn đến việc giao dịch phục hồi mất nhiều thời gian hơn và thị trường rơi vào giai đoạn mệt mỏi khi các nhà đầu tư thấy rằng suy thoái kinh tế không thực sự sớm biến mất”, ông nói.

Cho đến nay, hai loại vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna đã được FDA chấp thuận sử dụng khẩn cấp. Tuy nhiên, Tiến sĩ Anthony Fauci gần đây nói với CNN rằng việc triển khai vắc xin đã chậm hơn dự kiến.

Ở châu Á, Singapore là quốc gia đầu tiên trong khu vực nhận được vắc xin Pfizer-BioNTech, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương vào tháng 12.

Tuy nhiên, Davies lưu ý rằng trong những ngày đầu của đại dịch, các chuyên gia dự đoán sẽ mất nhiều năm để phát triển một loại vắc xin hiệu quả đối với virus. Khung thời gian đó đã được rút ngắn đáng kể.

“Chúng tôi vẫn đang nhìn vào khía cạnh tích cực và vẫn đang làm việc trên cơ sở đó, rằng vào cuối năm 2021, sự phục hồi kinh tế trên cơ sở rộng rãi sẽ trở nên rõ ràng hơn nhiều”, ông nói.

Richard Harris của Quản lý Đầu tư Port Shelter nói với CNBC vào hôm thứ Tư (30/12) rằng thị trường “trông khá tốt cho năm 2021”. Định giá có thể vẫn ở mức cao, nhưng Harris cho rằng thị trường có thể được thúc đẩy bởi sự hiện diện của “thanh khoản khổng lồ”, vì các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu đã chứng kiến ​​“mức tăng lớn” trong bảng cân đối kế toán của họ.

“Chúng tôi đang xem xét thứ gì đó có kích thước gấp 5 lần bảng cân đối kế toán của bốn ngân hàng trung ương lớn: Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Anh. Đó là một số tiền khổng lồ phải xoay quanh hệ thống và nó sẽ tìm thấy một điểm đến trong các tài sản”, ông cho biết.

Vũ Duy Bắc
Theo CNBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,392.7 0.85 0.06% 0 tỷ
HNX 384.84 -0.01 -0.0% 0 tỷ
UPCOM 99.28 0.5 0.51% 0 tỷ