Theo lịch sử, Fed thu hẹp chương trình kích thích sẽ tốt cho thị trường

(ĐTCK) Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hiện đang thực hiện kế hoạch giảm dần chương trình mua tài sản nhưng không giống như cách mà thị trường chứng khoán đã phản ứng khi Fed thực hiện động thái tương tự vào năm 2013.
Theo lịch sử, Fed thu hẹp chương trình kích thích sẽ tốt cho thị trường

Khi Chủ tịch Fed lúc bấy giờ là Ben Bernanke phát tín hiệu Fed sẽ rút lại chương trình mua tài sản vào năm 2013, thị trường đã bất ngờ và khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Nhưng hiện tại điều đó lại không xảy ra.

Sau bình luận chặt chẽ của Chủ tịch Fed Ben Bernanke vào tháng 5/2013, chỉ số S&P 500 đã giảm 5,8% trong tháng tiếp theo và sau đó thị trường đã hồi phục và tăng 17,5% trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, động thái này của Fed tại thời điểm đó đã làm chao đảo thị trường chứng khoán toàn cầu và tác động mạnh tới lãi suất cũng như tỷ giá của các thị trường mới nổi.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính tại CFRA Research cho biết: “Sau một đợt giảm giá được gọi là hiện tượng taper tantrum đã diễn ra rất ngắn, thị trường đã hồi phục với tất cả các nhóm ngành đều lên trên mức trung bình”.

Taper là nói đến việc Fed thực hiện thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng và hiện tượng taper tantrum nhằm những phản ứng cực đoan từ thị trường khi Fed thực hiện quyết định này.

Theo CFRA Research, trong giai đoạn Fed thực hiện rút dần chương trình mua tài sản trong vòng 10 tháng từ giữa tháng 12/2013 đến cuối tháng 10/2014, chỉ số S&P 500 đã tăng 11,5%.

Chiến lược gia Stovall cho biết, lý do có thể do các nhà đầu tư cho rằng, nếu nền kinh tế đủ mạnh để chịu được việc Fed thu hẹp chương trình kích thích, thì thị trường sẽ đủ mạnh để tiếp tục tự tăng trưởng.

Do đó, Stovall cho biết, mức giảm 5,2% vào tháng 9 năm nay sẽ giống như nhiều đợt thị trường điều chỉnh trong quá khứ và “mức hòa vốn đạt được nhanh chóng, sau đó lịch sử bắt đầu lặp lại”.

Nếu chúng ta thấy lạm phát vẫn ở mức cao hoặc thậm chí còn cao hơn vào quý I/2022, thì điều đó sẽ khiến thị trường kinh hoàng

Trong 60 trường hợp kể từ Thế chiến II mà thị trường chứng khoán trải qua những đợt giảm giá, thị trường thường đã hồi phục trong tháng tiếp theo và tăng trung bình 3,3% hoặc cao hơn trong tháng tiếp theo.

"Do đó nếu xét trong thời điểm hiện tại, thì đó sẽ là tháng 11 (tháng 10 là tháng quay lại hòa vốn). Vì vậy, khởi đầu tích cực cho tháng 11 không phải là một yếu tố bất ngờ", chuyên gia Stovall cho biết.

Cẩn thận với các đợt biến động của thị trường vào tháng 2

Tuy nhiên, tháng 2 có thể là thời điểm gây ra một số biến động thị trường khi mối quan tâm xung quanh việc đương kim Chủ tịch Fed, Jerome Powell có tiếp tục được tái bổ nhiệm hay không. Fed không được cho là một công cụ chính trị nhưng với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới và lo ngại rằng sự thay đổi đột ngột trong chính sách lãi suất có thể làm thị trường chứng khoán sụt giảm và thậm chí gây ra suy thoái về mặt hợp lý.

Mặc dù lịch sử cho thấy Fed đã sẵn sàng tăng lãi suất trong ba tháng trước khi diễn ra các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và bầu cử tổng thống, tuy nhiên năm nay, chuyên gia Stovall cho rằng, các nhà hoạch định chính sách sẽ chờ đợi, vì không muốn việc tăng lãi suất bị chính trị hoá.

Trong khi đó, dự báo của CME Fed Watch vẫn cho thấy khả năng tăng lãi suất sớm nhất là vào quý III/2022.

Lạm phát và cuộc chiến giữa Fed và các nhà đầu tư về quỹ đạo của lạm phát vẫn là yếu tố quyết định có khả năng thúc đẩy tâm lý thị trường.

Chủ tịch Powell đã nhắc lại sau cuộc họp FOMC tuần này rằng, sẽ không vội vàng tăng lãi suất khi tiếp tục xem lạm phát là tạm thời và có khả năng giảm bớt khi các yếu tố cụ thể liên quan đến đại dịch Covid-19, bao gồm các nút thắt của chuỗi cung ứng được giải quyết, dù điều đó có thể phải sang năm sau mới được giải quyết.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lớn không đồng ý với quan điểm lạm phát là tạm thời.

CFRA Research dự kiến, ​​đợt tăng lãi suất sẽ diễn ra vào quý IV/2022 và tiến hành vào năm 2023 với tốc độ đã được đo lường, nhưng trước đó lạm phát vẫn tiếp tục tăng cao. Việc Fed thực hiện giảm dần chương trình mua tài sản dự kiến ​​sẽ kết thúc trước giữa năm 2022, nhưng Fed cũng đã nói rằng, mốc thời gian kết thúc việc giảm dần chương trình mua tài sản không có nghĩa là Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất.

Tuy nhiên, lạm phát là yếu tố có thể thay đổi lập trường đó. Nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục nóng hơn dự kiến ​​trong năm tới, "sẽ có mối lo lắng xung quanh việc Fed sẽ phải tăng tốc độ thực hiện giảm dần chương trình mua tài sản và điều đó làm tăng khả năng Fed tăng lãi suất sớm hơn”, chiến lược gia Stovall cho biết.

“Nếu chúng ta thấy lạm phát vẫn ở mức cao hoặc thậm chí còn cao hơn vào quý I/2022, thì điều đó sẽ khiến thị trường kinh hoàng”, ông cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục