Thêm nhiều nước cấm Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận

Hàng loạt quốc gia, trong đó có Malaysia, Anh, Australia, Oman, đình chỉ hoạt động của các máy bay Boeing 737 MAX sau vụ tai nạn ở Ethiopia.
Một chiếc Boeing 737 của hãng Ethiopian Airlines chuẩn bị cất cánh từ Nairobia, Kenya. Ảnh:AFP. Một chiếc Boeing 737 của hãng Ethiopian Airlines chuẩn bị cất cánh từ Nairobia, Kenya. Ảnh:AFP.

"Cơ quan quyết định đình chỉ ngay lập tức hoạt động của các máy bay Boeing 737 MAX 8, cấm dòng phi cơ này bay đến và đi, hoặc quá cảnh tại Malaysia tới khi có thêm thông báo", AFP dẫn lời ông Ahmad Nizar Zolfakar, giám đốc điều hành Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia, hôm nay tuyên bố. 

Ông lưu ý thêm rằng "có hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng liên quan tới Boeing 737 MAX 8 trong chưa đầy 5 tháng", ngụ ý đến chuyến bay ET302 của hãng Ethiopian Airlines gặp nạn hôm 10/3 gần thủ đô Addis Ababa, Ethiopia và chuyến bay JT610 của Lion Air rơi xuống biển Java, Indonesia hồi cuối tháng 10/2018.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh hôm nay cũng quyết định dừng toàn bộ hoạt động của các chuyến bay thương mại chở khách sử dụng Boeing 737 MAX "như một biện pháp đề phòng". 

Australia, Oman, Đức, Pháp, Mông Cổ cũng tạm thời cấm tất cả máy bay Boeing 737 MAX di chuyển trong không phận của mình. Cơ quan quản lý hàng không của Australia cho biết họ "rất tiếc vì bất cứ sự bất tiện nào đối với các hành khách, nhưng tin rằng điều quan trọng là luôn đặt an toàn lên hàng đầu". 

Hiện có tổng cộng 10 nước đã ra lệnh cấm với Boeing 737 MAX. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) khẳng định Boeing 737 MAX vẫn đủ điều kiện hoạt động, nhưng cần chỉnh sửa thiết kế. Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg cũng bày tỏ tự tin với dòng phi cơ này, chỉ ra rằng nó đã hoàn thành "hàng trăm nghìn giờ bay an toàn".

Quyết định cấm Boeing 737 MAX hoạt động của các nước đưa ra sau vụ máy bay của hãng Ethiopian Airlines gặp nạn khi đang trên hành trình tới Nairobi, Kenya, khiến toàn bộ 157 người trên phi cơ thiệt mạng.


Theo VnExpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục