The Korea Times: Thương vụ đàm phán về mảng điện thoại di động LG Electronics - Vingroup thất bại

(ĐTCK) Nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại di động của LG Electronics cho Vingroup gần đây đã thất bại do mức giá đề nghị của Vingroup thấp hơn mức mong muốn của LG, theo một quan chức cấp cao trong ngành cho biết hôm thứ Hai (22/2).
Điện thoại thông minh mới của LG Electronics với màn hình cuộn được giới thiệu trong cuộc họp báo tại Triễn lãm điện tử tiêu dùng ngày 11/1/2021. Nguồn: LG Electronics Điện thoại thông minh mới của LG Electronics với màn hình cuộn được giới thiệu trong cuộc họp báo tại Triễn lãm điện tử tiêu dùng ngày 11/1/2021. Nguồn: LG Electronics

"LG đã đàm phán với Vingroup để bán nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam và Brazil, tuy nhiên các cuộc thảo luận gần đây hầu hết đã thất bại do chênh lệch giá", quan chức này cho biết.

Do thâm hụt kinh doanh gia tăng trong những năm gần đây, LG Electronics đã có ý định bán mảng kinh doanh điện thoại di động để tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện xe điện (EV). Sau thông báo của LG, Vingroup được xem là "người mua phù hợp" để có thể đạt được một thương vụ vì Vingroup đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao.

Vị quan chức này cho biết, LG sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào với Vingroup và sẽ tìm kiếm một đối tác mua mới.

"Với việc Vingroup đưa ra mức giá thấp hơn dự kiến, LG sẽ chuyển sang tìm người mua khác. Ngoài ra, các dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của LG ở nước ngoài như Việt Nam và Brazil có thể được thiết kế lại để sản xuất thiết bị gia dụng", ông nói thêm.

Tuy nhiên, LG Electronics vẫn không từ bỏ kế hoạch bán bớt nhà máy trong khi vẫn giữ quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ di động và thiết kế sản phẩm. Quan chức này cho biết, để giảm thiểu tác động do tái cơ cấu tổ chức, nhân viên làm việc cho bộ phận điện thoại thông minh của hãng sẽ được phân bổ lại cho các bộ phận khác.

LG Electronics bắt đầu báo hiệu ý định rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại di động cách đây một tháng sau khi Giám đốc điều hành Kwon Bong-seok cho biết, sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong hoạt động.

LG Electronics cũng được cho là đã loại bỏ kế hoạch phát hành một chiếc điện thoại thông minh màn hình cuộn mà tập đoàn đã giới thiệu tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng gần đây nhất vào tháng 1.

Một phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng LG đã nói với các nhà cung cấp linh kiện của mình bao gồm cả nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE để tạm dừng việc phát triển dự án điện thoại thông minh màn hình cuộn.

Ban đầu, LG dự định thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bằng chiếc điện thoại màn hình cuộn có thể chuyển từ điện thoại thông minh thành máy tính bảng cỡ nhỏ trong vòng vài giây.

LG Electronics đã nỗ lực nhiều lần để vực dậy hoạt động kinh doanh thua lỗ bằng cách tổ chức lại các dòng sản phẩm, tăng nhanh việc thuê ngoài và phát hành điện thoại thông minh với các kiểu dáng khác nhau.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh điện thoại di động thông minh đã phải chịu lỗ hoạt động trong 24 quý liên tiếp kể từ năm 2015, mức lỗ luỹ kế đã lên tới tổng cộng 5.000 tỷ won (4,5 tỷ USD).

Trong khi đang gặp khó khăn với mảng kinh doanh điện thoại thông minh, LG đã và đang dần mở rộng sự hiện diện của mình trong các lĩnh vực mới nổi như xe điện và linh kiện xe hơi. Tháng 12 năm ngoái, công ty thông báo thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magna International để sản xuất động cơ điện.

Hạc Hiên
Theo The Korea Times

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục