Thaiholdings (THD) thu 2.961 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu

(ĐTCK) Thu về 2.961 tỷ đồng nhờ phát hành cổ phiếu ra công chúng, công bố kết quả kinh doanh 2020 khả quan, năm 2021 của Công ty cổ phần Thaiholdings (THD, sàn HNX) đang bắt đầu khá thuận lợi.
Thaiholdings (THD) thu 2.961 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu

Phát hành thành công, thu 2.961 tỷ đồng

Như kế hoạch đã được công bố vào cuối năm 2020, THD vừa hoàn thành đợt chào bán thành công 296,1 triệu cổ phiếu ra công chúng thành công thu về 2.961 tỷ đồng.

Theo nghị quyết HĐQT đã thông qua trước đó, Thaiholdings sẽ dùng số tiền này để bổ sung vốn lưu động và mua tối đa 204 triệu cổ phần, tương đương 81,6% vốn điều lệ của Tập đoàn Thaigroup. Tập đoàn này hiện đang sở hữu nhiều tài sản lớn, trong đó một số tài sản có khả năng sinh lời như: Nhà máy xi măng Quảng Nam; 2.7 ha đất đô thị tại Khu đô thị Xuân Thành (Ninh Bình); 18,7 ha đất tại Cảng Ninh Phúc; 52,43% cổ phần CTCP Du lịch Kim Liên (hiện đang sở hữu khu đất vàng 35 ha tại số 5 – 6 Đào Duy Anh và 98% cổ phần CTCP Enclave Phú Quốc…

Dù chỉ mới niêm yết vào tháng 6/2020, nhưng THD đã trở thành mã cổ phiếu tăng giá mạnh bậc nhất trên sàn chứng khoán trong năm vừa qua. Tính theo giá đóng phiên cuối năm 2020 (31/12/2020) là 115.000 đồng/cổ phiếu, giá THD đã tăng hơn 6 lần.

Lợi nhuận sau thuế tăng gần 23 lần

Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất quý IV/2020, THD ghi nhận doanh thu thuần 1.821 tỷ đồng, tăng 139,4% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.090,7 tỷ đồng, tăng 22,9 lần.

Tình hình hoạt động kinh doanh của THD chỉ có thể lội ngược dòng khi các tác động từ đại dịch Covid-19 nhẹ bớt. Công ty cho biết, nửa đầu năm 2020, trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, cũng như thực thi chiến lược mở rộng thị phần, mở rộng mạng lưới kinh doanh, THD đã áp dụng chính sách hoa hồng, khuyến mại, chiết khấu tỷ lệ lớn hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành nghề cho các đại lý và các nhà phân phối trong hệ thống nên lợi nhuận còn khiêm tốn. Nửa sau năm 2020, khi hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước được phục hồi, THD đã điều chỉnh lại chính sách kinh doanh, tạo động lực giúp doanh thu tăng mạnh, kéo theo lãi ròng leo dốc.

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất thương mại vật liệu xây dựng và dịch vụ cho thuê văn phòng, dự án bất động sản là các hoạt động chính mang lại doanh thu cho Công ty. Mảng kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc nhập khẩu mới xuất hiện năm 2020 và phần nào khiến cơ cấu doanh thu có sự dịch chuyển. Trong bối cảnh đạidịch Cov19, kinh doanh vật liệu, cho thuê văn phòng sa sút là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc đưa mảng thực phẩm phát triển, mang lại doanh thu lớn trong thời gian ngắn là “nhiệm vụ” không dễ dàng, nhưng THD đã thành công.

Báo cáo tài chính của Thaiholdings cho thấy các thương vụ M&A đưa kết quả kinh doanh hợp nhất của Thaiholdings tăng trưởng đột biến với doanh thu và Lợi nhuận thu được chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng dự án xi măng Thạnh Mỹ của công ty con.

Trong tương lai, doanh nghiệp có thể tiếp tục ghi nhận doanh thu từ mảng đầu tư thông qua hợp nhất doanh thu của Công ty con (nếu có), doanh thu hoạt động tài chính (cổ tức được chia từ các cổ phần mà Công ty sở hữu tại doanh nghiệp/dự án khác.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục