Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại về vấn đề môi trường

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (12/5), Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk cho biết trên Twitter rằng, Tesla đã “đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin” vì lo ngại về “việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác bitcoin đang gia tăng nhanh chóng”.
Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại về vấn đề môi trường

Động thái này đã khiến những người đam mê tiền điện tử bất ngờ và khiến giá Bitcoin giảm mạnh hơn 13%. Các đồng tiền điện tử lớn khác cũng theo sau đà giảm, đồng Dogecoin cũng giảm mạnh 20% sau thông báo của Musk.

Trước đó vào tháng 2, Tesla cho biết đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và có thể đầu tư vào nhiều Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác trong tương lai.

Vào thời điểm đó, Tesla cho biết họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán cho các sản phẩm của mình.

Chính điều này đã góp phần làm cho giá tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin và Dogecoin tăng vọt trong những tháng gần đây.

“Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về việc gia tăng nhanh chóng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than, loại nhiên liệu có lượng phát thải kém nhất so với bất kỳ loại nhiên liệu nào. Tiền điện tử là một ý tưởng hay ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều này không thể đi kèm với cái giá phải trả cho môi trường. Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và chúng tôi dự định sử dụng Bitcoin cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn. Chúng tôi cũng đang xem xét các loại tiền điện tử khác sử dụng nhỏ hơn 1% năng lượng/giao dịch của Bitcoin”, thông báo đầy đủ của Musk.

Một số doanh nghiệp lớn bao gồm Tesla, Square, Metromile và Nexon đã đổ xô vào Bitcoin và xem đồng tiền kỹ thuật số này như một hàng rào lạm phát tiềm năng trong khi các ngân hàng trung ương in tiền để hỗ trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trong khi Tesla cho biết họ sẽ không chấp nhận Bitcoin cho các khoản thanh toán, Musk nói rõ rằng, Tesla có kế hoạch nắm giữ thay vì bán Bitcoin mà họ đã có và sẽ xem xét các loại tiền điện tử khác yêu cầu ít năng lượng hơn cho các giao dịch.

Trong quý I/2021, Tesla đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và sau đó bán ra 272 triệu USD và khoản lợi nhuận mang lại từ giao dịch này là 101 triệu USD.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục