Tây Ban Nha và Hà Lan gia hạn biện pháp hạn chế lây lan dịch COVID-19

Tây Ban Nha đã bắt đầu hạn chế những người từ Anh nhập cảnh qua đường biển và đường hàng không, trong khi Hà Lan gia hạn lệnh giãn cách xã hội thêm 3 tuần để ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Burgos, Tây Ban Nha ngày 21/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN). Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Burgos, Tây Ban Nha ngày 21/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Một số nước châu Âu đang duy trì các biện pháp quyết liệt nhằm chặn đứng đà lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh.

Trong phiên họp hằng tuần diễn ra ngày 12/1, Chính phủ Tây Ban Nha xác nhận sẽ gia hạn lệnh hạn chế nhập cảnh đối với hành khách từ Anh đến ngày 2/2 tới.

Từ ngày 22/12 vừa qua, Tây Ban Nha đã bắt đầu hạn chế những người từ Anh nhập cảnh vào quốc gia Tây Nam châu Âu này qua đường biển và đường hàng không do lo ngại biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Theo đó, chỉ có những công dân Tây Ban Nha và người cư trú hợp pháp tại đây được phép nhập cảnh nước này.

Hành khách trên các chuyến bay khởi hành từ Anh cũng bị cấm quá cảnh tại các sân bay Tây Ban Nha. Những biện pháp hạn chế này lẽ ra hết hiệu lực vào ngày 19/1 tới, nhưng sẽ được gia hạn thêm 2 tuần.

Tương tự, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nước này sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế đến ngày 9/2 tới trong bối cảnh số ca mắc mới tại nước này vẫn ở mức cao và chính phủ lo ngại về biến thể của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, các trường học; các cửa hàng, ngoại trừ cửa hàng kinh doanh mặt hàng và dịch vụ thiết yếu, phải đóng cửa và người dân bị hạn chế tụ tập quá 2 người trong nhà.

Phát biểu tại một cuộc họp báo phát trên truyền hình, Thủ tướng Rutte thông báo chính phủ đã quyết định gia hạn lệnh giãn cách xã hội thêm 3 tuần dù điều này sẽ gây khó khăn cho nhiều người, nhất là các doanh nghiệp vốn chịu nhiều thiệt hại do đại dịch.

Các biện pháp hạn chế đang được áp dụng để phòng dịch lẽ ra hết hiệu lực vào ngày 18/1 tới.

Tây Ban Nha và Hà Lan gia hạn biện pháp hạn chế lây lan dịch COVID-19 ảnh 1
Người dân được tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Aaltar, Hà Lan, ngày 6/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Chính phủ Hà Lan cũng đang tham vấn với các cơ quan y tế công cộng và cân nhắc áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Các trường tiểu học có thể mở cửa trở lại, sớm nhất vào ngày 25/1 tới, nhưng chính phủ vẫn đang cân nhắc khả năng này.

Cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới sẽ vẫn có thể diễn ra. Giới chức y tế Hà Lan hết sức lo ngại những thông tin về biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan tại Anh và Cộng hòa Ireland. Đến nay, nước này đã ghi nhận khoảng 100 bệnh nhân nhiễm biến thể mới này.

Trong khi đó, Chính phủ Cộng hòa Ireland cho biết từ ngày 16/1 tới, tất cả những người muốn nhập cảnh vào nước này sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tỷ lệ lây nhiễm tại đây vẫn ở mức cao nhất thế giới.

Tất cả các hành khách sẽ cần trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong 72 giờ.

Hiện yêu cầu này chỉ áp dụng với những hành khách đến từ Anh và Nam Phi, nơi phát hiện 2 biến thể mới của virus.

Những người từ Anh và Nam Phi sẽ vẫn phải cách ly trong 14 ngày sau khi nhập cảnh, ngay cả sau khi đã chứng minh được họ âm tính với virus nguy hiểm này.

Tháng 12/2020, Ireland có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất tại Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, quốc gia 5 triệu dân này ghi nhận số ca mắc mới tăng đột biến kể từ khi nới lỏng biện pháp hạn chế trong mùa lễ.

Số ca mắc tại Ireland tăng từ mức chỉ hơn 93.000 ca ngày 1/1 vừa qua lên hơn 150.000 ca vào ngày 11/1. Theo dữ liệu của Đại học Oxford, tỷ lệ mắc bệnh tại nước này hiện là 1.288 ca/1 triệu dân - là mức cao nhất thế giới.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục