Tăng trưởng tín dụng dự báo đạt 20% năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặt bằng lãi suất ổn định, room tín dụng được nới và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế dần cải thiện... đã tác động tích cực lên tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm nay và dự báo cả năm tín dụng có thể tăng 20%. 
Tăng trưởng tín dụng dự báo đạt 20% năm nay

Tăng trưởng tín dụng cải thiện tích cực trong quý III/2025 và dự kiến đạt mức cao năm nay. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đoàn Thái Sơn cho biết, dư nợ tín dụng cuối tháng 8/2025 đạt 17,14 triệu tỷ đồng, tăng 11,08% so cuối năm 2024. Ước tính năm nay, tín dụng tăng khoảng 20,19% cũng là mức cao nhất trong nhiều năm, so với trung bình khoảng 14,5%.

Giới phân tích dự báo, nhờ mặt bằng lãi suất ổn định ở mức thấp, tăng trưởng tín dụng sẽ bứt tốc, có thể đạt 18 - 20% trong năm 2025, vượt xa mục tiêu của NHNN 16%.

VCBS cũng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng bứt tốc, dự báo vượt mục tiêu cả năm của NHNN, có thể đạt tới 18 - 20%. Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp kích thích nhu cầu tín dụng, đặc biệt trong bối cảnh đầu tư công được đẩy mạnh, pháp lý bất động sản được tháo gỡ, định hướng hỗ trợ kinh tế tư nhân. Bên cạnh đó, NHNN đã chủ động nới trần tín dụng cho các ngân hàng từ tháng 7/2025, ngân hàng lớn nhận chuyển giao bắt buộc sẽ được hưởng lợi lớn từ chính sách room tín dụng.

Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu quý IV/2025 của Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, kinh tế vĩ mô Việt Nam nhìn chung duy trì sự ổn định tích cực với tăng trưởng cao, lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu đề ra, lãi suất ổn định và tỷ giá biến động khoảng 4% từ đầu năm đến nay.

Theo UOB, NHNN đồng thời phải cân đối nhiều mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định lãi suất và tỷ giá, từng bước tự do hóa dòng vốn ngoại. Việc đạt được tất cả mục tiêu này một cách trọn vẹn là thách thức lớn. Với lạm phát trung bình khoảng 4% và mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn 8% (hoặc 9%, 10% trong những năm sắp tới), mặt bằng lãi suất hiện nay được đánh giá hợp lý.

Cụ thể, lãi suất huy động VND đang quanh mức 5%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn 6 - 7%/năm, còn cho vay trung dài hạn 8 - 9%/năm. Trong bối cảnh này, các chuyên gia phân tích tài chính của Ngân hàng UOB đưa ra dự báo, tín dụng toàn hệ thống có thể đạt mức tăng trưởng 19 - 20% trong năm 2025.

Chứng khoán MBS cũng dự phóng, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17 - 18% cuối năm 2025, với động lực đến từ: đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; Nghị quyết 68 nâng cao vai trò và vị thế doanh nghiệp tư nhân; hướng tới bỏ “room tín dụng”... sẽ giúp các ngân hàng có nền tảng tốt về CAR, chi phí vốn và LDR thấp sẽ nâng cao được sức cạnh tranh.

PGS TS Nguyễn Hữu Huân - Đại học kinh tế TP.HCM cũng cho biết, hiện lãi suất tiết kiệm trong xu hướng ổn định, trong khi nhu cầu vốn được dự báo cải thiện trong các tháng còn lại của năm. Ngân hàng vẫn chuẩn bị tốt thanh khoản, đáp ứng cầu tín dụng, song lãi vay khó tăng.

Số liệu từ NHNN cho biết, tính đến 31/8, lãi suất cho vay bình quân mới ở mức 6,38%, giảm 0,56% so với cuối năm 2024. Theo ông Huân, với thực tế lãi vay hiện nay được đánh giá là thấp nhưng vẫn khó kích được cầu tín dụng, vậy nên nếu lãi vay tăng sẽ càng khó hơn.

"Nếu lãi suất tiền gửi tăng tiếp vào cuối năm 2025, việc giữ nguyên lãi suất đầu ra sẽ khó khăn. Tuy nhiên, lãi suất cho vay sẽ còn độ trễ và ngân hàng chưa thể sớm tăng trở lại", PGS TS Huân nói và cho rằng, với mục tiêu tín dụng tăng 16% năm 2025, NHNN sẽ bơm thêm khoảng 2,5 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế. Số liệu NHNN vừa đưa ra cho thấy, dư nợ tín dụng cuối tháng 8/2025 đạt 17,14 triệu tỷ đồng, tăng 11,08% so với cuối năm 2024.

PGS TS Huân nhấn mạnh thêm, với đà tăng trưởng tín dụng hiện nay, khả năng trong những tháng cuối năm dư nợ của ngành ngân hàng sẽ cải thiện dần. Bởi thông thường nhu cầu vốn của khách hàng trong nửa cuối năm sẽ tăng cao hơn nửa đầu năm do đây là mùa kinh doanh cao điểm của các doanh nghiệp và tiêu dùng.

Tuy nhiên, đà tăng tín dụng có thể dẫn tới hai hệ quả, đó là các ngân hàng buộc phải tăng huy động vốn, từ đó có thể kéo lãi suất huy động lên cao và đẩy lãi suất cho vay tăng theo. Ngoài ra, cung tiền tăng nhanh có thể gây áp lực lạm phát trong trung và dài hạn.

Thùy Vinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục