Sớm công bố kết quả xử lý trách nhiệm vụ để Covid-19 lây nhiễm ra cộng đồng

(ĐTCK) Chiều 2/12, Chính phủ tổ chức họp báo sau phiên họp thường kỳ tháng 11.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo. Ảnh: VGP Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo. Ảnh: VGP

Liên quan đến ca bệnh 1342 là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, quan điểm là xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo Thứ trưởng, hiện tại quy định về quản lý phòng chống dịch Covid-19 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã nêu chặt chẽ, đầu mối chính vẫn là địa phương và cơ sở cách ly. Tuy nhiên, trách nhiệm đầu tiên là vẫn là cá nhân đó. Người này có yếu tố chủ quan, xét nghiệm âm tính tiếp xúc với người khác.

"Trách nhiệm đầu tiên là của cá nhân chưa tuân thủ quy định về cách ly, chủ quan từ việc xét nghiệm âm tính 2 lần. Tiếp theo là trách nhiệm của cơ quan chủ quản là Vietnam Airlines và đơn vị quản lý tiếp viên đó. Chính vì vậy, Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu là đình chỉ cơ sở cách ly và tiếp viên. Vietnam Airlines cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tôi cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của cả đất nước trong suốt thời gian vừa qua. Còn trách nhiệm về hành chính thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc này”, ông Đông đánh giá.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, quy trình quy định về cách ly, kiểm soát dịch bệnh được ban hành khá chặt chẽ. Trong công tác vận tải công cộng yêu cầu các tổ lái, tiếp viên, cá nhân trực tiếp có khả năng lây nhiễm cao phải tuân thủ quy định này.

Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, theo báo cáo mới nhất, Bộ Y tế đã truy vết những người thuộc F1 có 800 người, gồm 211 F1 tiếp xúc dưới 2m và 589 F1 tiếp xúc trên 2m. Còn những người tiếp xúc thuộc F2 có 788 người. Bộ Y tế đã làm xét nghiệm có kết quả 737 người âm tính, 4 người dương tính.

Hiện nay, Bộ Y tế đã lấy mẫu 2.223 mẫu, đang chờ kết quả 1.842 mẫu. “Tin vui là ngày hôm nay không có ca mắc mới trong cộng đồng”, Thứ trưởng nói thêm.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, với bài học quý báu qua những đợt dịch trước đây, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành để đưa ra chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, thần tốc điều tra truy vết F1,F2 để không lây nhiễm sang chu kỳ thứ ba.

Còn về đề xuất giãn cách xã hội tại TP.HCM, ông Cường cho biết, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách xã hội, còn khu vực khác thì hoạt động bình thường.

“Trên tinh thần chúng ta không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan để thực hiện mục tiêu kép”, ông Cường cho biết thêm.

Chủ trì buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, một trong những vấn đề đang được báo chí và người dân rất quan tâm hiện nay là các ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM.

“Phải khẳng định rằng các giải pháp mà chúng ta triển khai những ngày qua không phải là việc “mất bò mới lo làm chuồng”, chúng ta cũng không bất ngờ với các ca nhiễm này trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới như hiện nay.

Trong suốt những tháng qua, chúng ta đã liên tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, trong tất cả các hội nghị của Chính phủ đều quán triệt tinh thần cảnh giác chủ động phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kép.

Tinh thần lớn mà Thủ tướng đã chỉ đạo là kiểm soát chặt chẽ ngay từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả, trách nhiệm với người mắc bệnh. Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã phản ứng kịp thời, triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng.

"Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh, sớm công bố kết quả với công luận”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục