Sau "lùm xùm" đánh cắp thông tin người dùng, Google chấp nhận hủy dữ liệu duyệt web

0:00 / 0:00
0:00
Google đã chấp thuận tiêu hủy hàng tỷ hồ sơ dữ liệu để giải quyết vụ kiện cho rằng họ đã bí mật theo dõi việc sử dụng Internet của người dùng.
Bên trong khuôn viên trụ sở Google tại thành phố Mountain View, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP Bên trong khuôn viên trụ sở Google tại thành phố Mountain View, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP

Các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp đã được trình lên tòa án liên bang California vào ngày 1/4 và cần có sự chấp thuận của Thẩm phán Tòa án sơ thẩm Yvonne Gonzalez Rogers.

Các luật sư của nguyên đơn định giá mức bồi thường giải quyết vụ việc là hơn 5 tỷ USD và có thời điểm lên tới 7,8 tỷ USD. Tuy nhiên, Google sẽ không bồi thường thiệt hại nhưng người dùng có thể khởi kiện riêng công ty này về những thiệt hại gây ra.

Vụ kiện tập thể đối với Google được khởi xướng vào năm 2020, bao gồm hàng triệu người dùng Google đã sử dụng tính năng duyệt web riêng tư kể từ ngày 1/6/2016.

Người dùng cáo buộc rằng công cụ phân tích, cookie và ứng dụng của Google đã cho phép Alphabet - công ty mẹ của Google - theo dõi không đúng cách những người đặt trình duyệt Chrome của Google ở chế độ "Ẩn danh" và các trình duyệt khác ở chế độ "riêng tư".

Người dùng cho rằng điều này đã biến Google thành một "kho thông tin không thể đếm được" vì nó giúp Google nắm được thông tin về bạn bè, món ăn yêu thích, sở thích, thói quen mua sắm và "những điều riêng tư nhất và có thể gây ngại" mà họ tìm kiếm trên mạng.

Theo thỏa thuận dàn xếp, Google sẽ cập nhật thông tin tiết lộ về những gì họ thu thập trong quá trình duyệt web "riêng tư", một quá trình mà Google đã bắt đầu trước kia. Nó cũng sẽ cho phép người dùng ở chế độ "Ẩn danh" chặn cookie của bên thứ ba trong 5 năm.

"Kết quả là Google sẽ thu thập ít dữ liệu hơn từ các phiên duyệt web riêng tư của người dùng và Google sẽ kiếm được ít tiền hơn từ dữ liệu đó", các luật sư của nguyên đơn cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn của Google, ông Jose Castaneda, cho biết công ty này rất sẵn lòng giải quyết vụ kiện mà họ luôn coi là vô căn cứ. "Chúng tôi không bao giờ liên kết dữ liệu với người dùng khi họ sử dụng chế độ 'Ẩn danh'", đại diện Google khẳng định.

"Chúng tôi rất vui khi xóa dữ liệu kỹ thuật cũ chưa từng được liên kết với một cá nhân và chưa bao giờ được sử dụng cho bất kỳ hình thức cá nhân hóa nào", ông Castaneda nói thêm.

Ông David Boies, một luật sư của bên nguyên đơn, đánh giá thỏa thuận dàn xếp với Google là "một bước tiến lịch sử trong việc đòi hỏi sự trung thực và trách nhiệm giải trình từ các công ty công nghệ thống trị".

Thỏa thuận dàn xếp sơ bộ với Google đã đạt được vào tháng 12 năm ngoái, ngăn chặn phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 5/2/2024. Tuy nhiên, các điều khoản của thỏa thuận không được tiết lộ vào thời điểm đó.

Đông Phong
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục