Sau Detla, chuyên gia Indonesia cảnh báo mối nguy từ biến thể Kappa

Mặc dù biến thể Delta vẫn đang lan rộng trên toàn Indonesia, khiến các ca mắc Covid-19 tăng đột biến, song các chuyên gia Indonesia cảnh báo về mối nguy đến từ biến thể Kappa, một biến thể kép của virus SARS-CoV-2.
Chuyên gia Indonesia cảnh báo mối nguy từ biến thể Kappa. (Nguồn: CNN Indonesia). Chuyên gia Indonesia cảnh báo mối nguy từ biến thể Kappa. (Nguồn: CNN Indonesia).

Ông Pratiwi Sudarmono, nhà vi sinh vật học từ Đại học Indonesia cho biết, Indonesia cần chú ý đến sự lây lan của biến thể Kappa đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê vào danh sách biến thể đáng lưu ý.

Ông cho rằng, Indonesia sẽ không thể xử lý sự lây lan của loại virus này và đây sẽ trở thành nguyên nhân bùng phát các làn sóng Covid-19 tăng đột biến khác. Hiện nay, 90% virus ở Indonesia là biến thể Delta.

Tuy nhiên ông Pratiwi nhận định, biến thể Kappa có thể sẽ đánh bại biến thể Delta trở thành biến thể chủ yếu ở Indonesia với tốc độ lây lan nhanh hơn và gây tác động xấu hơn tới người bệnh.

Chuyên gia Indonesia khuyến cáo chính phủ đẩy nhanh việc giải trình tự gen ở tất cả các vùng để phát hiện biến thể mới, đồng thời tăng cường xét nghiệm, truy vết và điều trị để giảm số ca mắc Covid-19 tăng đột biến trong thời gian qua.

Theo Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 6/7 đã có 2 ca mắc biến thể Kappa ở thủ đô Jakarta và phía Nam Sumatera.

Trước đó, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ nhiều nơi trên thế giới cảnh báo, sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 ở Indonesia như hiện nay có thể là điều kiện lý tưởng cho sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm hơn so với các biến thể hiện có.

Chính phủ Indonesia mới đây đã gia hạn giới hạn hoạt động cộng đồng cấp 4 đến ngày 2/8 để giảm sự lây lan của đại dịch toàn cầu.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục