Sàn vàng Khải Thái: Thêm người bị lừa đảo tới Toà trình bày

(ĐTCK) Một số cá nhân nộp tiền cho sàn vàng Khải Thái đã tới phiên tòa trình bày về việc bị lừa đảo. Hội đồng xét xử đã phải hoãn phiên tòa để điều tra thêm.
Sàn vàng Khải Thái: Thêm người bị lừa đảo tới Toà trình bày

Trong các ngày 21 - 23/8, Tòa án nhân dân TP Hà Hội đã xét xử vụ án lừa đảo liên quan sàn vàng Khải Thái.

Hsu Minh Jung (tức Saga, người Đài Loan, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái) cùng các đồng phạm đã huy động tiền của người dân qua hình thức ủy thác đầu tư rồi chiếm đoạt.

Sau hơn 2 ngày xét xử, sáng 23/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung thêm một số nội dung.

Cụ thể, tại phiên tòa, một số bị hại khai số tiền nhận lãi thấp hơn so với tài liệu có trong hồ sơ vụ án, vì vậy Hội đồng xét xử nhận thấy cần phải tiến hành điều tra bổ sung nhằm làm rõ số tiền thực tế mà bị cáo chiếm đoạt.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an đã xác định: trong vòng 2 năm (từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014), Công ty Khải Thái thu của 1.586 khách hàng số tiền 501 tỷ đồng. Trong đó, hơn 10 tỷ đồng là của khách hàng đầu tư tài khoản kinh doanh vàng ảo và hơn 490 tỷ đồng là ủy thác đầu tư. Công ty đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại 323 tỷ đồng.

Khi vụ việc bị phát giác chỉ có 717 bị hại đến trình báo. Do đó, cơ quan điều tra chỉ xác định được số tiền ủy thác là 280 tỷ đồng. Những người này đã được nhận lãi 17,5 tỷ đồng, số tiền Công ty còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, có một số cá nhân đến trình báo về việc đã bị Công ty Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức huy động vốn như trên. Do trước đó những bị hại này chưa đến trình báo tại cơ quan điều tra, nên Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ vụ án để cơ quan công an tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ nội dung mà những bị hại mới này cung cấp tại Tòa.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư Khải Thái, Saga đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của Công ty là Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Tăng Hải Nam, Nguyễn Mạnh Linh, Trịnh Hoàng Bình, Phan Kiện Trung và các nhân viên khác tư vấn cho 717 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký Hợp đồng ủy thác đầu tư và chiếm đoạt của họ 264 tỷ đồng.

Viện kiểm sát xác định, Saga giữ vai trò là chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Khải Thái, Saga tự đưa ra những thông tin gian dối về hoạt động của Công ty Khải Thái, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh của Công ty tư vấn cho khách hàng, làm các khách hàng tin tưởng gửi tiền vào Công ty thông qua việc ký Hợp đồng ủy thác đầu tư (là hình thức kinh doanh không được Nhà nước cho phép) để huy động nguồn tiền của khách hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của họ.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục