Chủ sàn vàng Khải Thái lừa đảo hầu tòa

(ĐTCK) Đứng đầu sàn vàng này là Hsu Minh Jung (tức Saga, SN 1975, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc).
Các bị cáo hầu tòa sáng 21/8. Các bị cáo hầu tòa sáng 21/8.

Từ ngày 21/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chủ mưu là Hsu Minh Jung (tức Saga, SN 1975, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái - tự phong).

Đồng phạm giúp sức cho Saga gồm Phan Kiện Trung (SN 1984, ở quận Long Biên, Hà Nội, nhân viên kinh doanh), Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, ở Ninh Bình, cựu giám đốc), Trịnh Hoàng Bình (SN 1975, ở quận Đống Đa, Hà Nội) và giám đốc các chi nhánh: Đoàn Thị Luyến (SN 1987, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội), Tăng Hải Nam (SN 1975, ở quận Hà Đông, Hà Nội), Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985, ở Hà Nội).

Theo cáo trạng, mặc dù không đứng tên vị trí nhưng Saga là người trực tiếp chỉ đạo và quyết định toàn bộ công việc công ty.

Chủ sàn vàng Khải Thái lừa đảo hầu tòa ảnh 1

Rất đông bị hại đến tham dự phiên xét xử sơ thẩm. 

Từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, các bị cáo đưa ra thông tin gian dối, tạo lòng tin để quảng cáo, tư vấn cho khách hàng nộp tiền vào Công ty Khải Thái bằng hình thức ký hợp đồng ủy thác đầu tư. Công ty Khải Thái thu tổng số tiền 501,1 tỷ đồng của 1.586 khách hàng. Trong đó có 10,4 tỷ đồng khách hàng chơi vàng tài khoản và 490,6 tỷ đồng là ủy thác đầu tư. Công ty đã trả cho khách hàng 177,9 tỷ đồng; còn lại 323,1 tỷ đồng.

Khi vụ việc bị phát giác chỉ có 717 người đến trình báo. Do đó, cơ quan điều tra chỉ xác định được số tiền ủy thác là 280 tỷ đồng. Những người này đã được nhận lãi 17,5 tỷ đồng. Như vậy, số tiền công ty còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Để chiếm lòng tin khách hàng, Saga tung hàng loạt các thông tin gian dối với những lời quảng cáo khủng như công ty kinh doanh vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu; kinh doanh ngoại tệ, khách sạn, ô tô; khách hàng tham gia hưởng lãi suất từ 3-3,5%/tháng; nếu đầu tư vào kênh Forex, khách hàng sẽ có lợi ích an toàn và hiệu quả…

Cùng với đó, Saga đưa ra các chính sách hậu hĩnh với khách hàng và nhân viên như trả thưởng cao, tổ chức hội thảo tại các tòa nhà lớn, trung tâm hội nghị quốc gia, tổ chức khách hàng và nhân viên sang Đài Loan, Hồng Kông, Quảng Châu, tham quan.

Quá trình làm việc, các bị cáo là người Việt Nam được Saga thuê làm giám đốc hoặc giám đốc phụ trách, nhân viên kinh doanh. Biết rõ việc công ty không hoạt động kinh doanh như đăng ký nhưng các bị cáo vẫn trực tiếp giao dịch, tư vấn cho khách hàng gửi tiền vào công ty. Các bị cáo được hưởng lương, thưởng với số tiền lớn như Luyến hưởng 2,9 tỷ đồng; Nam 3,1 tỷ đồng; Vinh 2,3 tỷ đồng…

Được thuê với vai trò giám đốc công ty, nhưng Nguyễn Mạnh Linh không có trình độ chuyên môn đầu tư, kinh doanh. Bị cáo đã ký khống, hợp thức hóa giấy tờ, hợp đồng, phiếu thu chi…. Tương tự, bị cáo Trịnh Hoàng Bình là kế toán trưởng biết rõ công ty có nhiều vi phạm nhưng vẫn giúp sức cho Saga hoàn thiện, củng cố giấy tờ.

Công ty Khải Thái mở 3 chi nhánh gồm 18 phòng kinh doanh, khoảng 200 nhân viên kinh doanh. Đối với 18 đối tượng là trưởng phòng phụ trách kinh doanh, cơ quan điều tra tách rút hồ sơ để xử lý sau.

Về vật chứng, cơ quan điều tra đã thu giữ số tiền 27 tỷ đồng và các tài sản tại 3 chi nhánh công ty. Một số bị cáo tự nguyện khắc phục một phần hậu quả. Hiện một bị hại đã được trả lại số tiền 1 tỷ đồng. 

Sau phần thủ tục kiểm tra căn cước, chiều nay phiên tòa sẽ bắt đầu bước vào phần xét hỏi.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục