Sàn Tokyo gặp sự cố cố gián đoạn "tệ nhất trong lịch sử"

(ĐTCK)  Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) đã phải ngừng giao dịch trong toàn bộ phiên giao dịch ngày thứ Năm (1/10), trở thành sự cố gián đoạn tệ nhất trong lịch sử sàn giao dịch lớn thứ ba trên thế giới này.
Sàn Tokyo gặp sự cố cố gián đoạn "tệ nhất trong lịch sử"

Japan Exchange Group Inc, nhà điều hành sàn TSE cho biết, sự cố xuất hiện khi hệ thống phần cứng gặp trục trặc. TSE sẽ sớm thay thế phần cứng và tái khởi động hệ thống trong ngày hôm nay, nhằm phục hồi giao dịch bình thường trong phiên ngày mai (2/10).

Diễn biến bất ngờ này khiến giới đầu tư Nhật Bản bức xúc, bởi thị trường chứng khoán Mỹ vừa có phiên tăng điểm trước đó – nhiều khả năng tác động tích cực tới các thị trường lớn trong khu vực, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc và cả Nhật Bản. Chưa kể, phiên 1/10 là phiên giao dịch đầu tiên của quý III và cũng là phiên đầu tiên trong nửa cuối năm tài chính tại Nhật Bản. Đây sẽ là phiên giao dịch với khối lượng lớn bởi nhiều nhà đầu tư tổ chức cơ cấu lại lượng cổ phiếu nắm giữ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi đi vào hoạt động sàn TSE phải ngừng giao dịch trọn một ngày. Sự cố gần nhất vào năm 2005 chỉ khiến sàn này ngừng giao dịch trong hơn 4 giờ đồng hồ.

Các thị trường giao dịch khác tại Nhật Bản, bao gồm sàn giao dịch tại Sapporo, Nagoya và Fukuoka cũng phải tạm ngừng giao dịch. Thị trường phái sinh, tương lai tại sàn Osaka không chịu tác động và vẫn hoạt động bình thường.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản có quy mô 6,15 nghìn tỷ USD, là thị trường lớn thứ ba trên thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Hiện có 2.167 cổ phiếu niêm yết tại TSE, với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày vào khoảng 22 tỷ USD trong năm 2019.

Đáng chú ý, các thị trường toàn cầu thời gian gần đây đối diện nhiều bất ổn hệ thống. Chẳng hạn, trong tháng 8, một vụ tấn công mạng đã khiến sàn chứng khoán New Zealand ngừng giao dịch trong 4 ngày, tiếp theo đó là sự cố ngừng giao dịch đột ngột ngày hôm nay. 2 hệ thống giao dịch điện tử khác của Deutsche Boerse AG cũng ngừng giao dịch 2 phiên trong năm nay.

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,166.78 0.0 0.0% 16,022 tỷ
HNX 240.12 0.0 0.0% 2,127 tỷ
UPCOM 77.6 0.13 0.17% 1,007 tỷ