Sản phụ mua bảo hiểm qua Moncover lo bị “đứt gánh”

(ĐTCK) Moncover là một đại lý bảo hiểm hoạt động theo mô hình tổ chức.

Phản ánh với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, nhiều sản phụ cho biết, họ mua bảo hiểm thai sản của Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) thông qua đại lý tổ chức Moncover Việt Nam theo hình thức gom nhóm, mức phí đóng 5 triệu đồng/năm, được chi trả quyền lợi thai sản tối đa 35 triệu đồng, thời gian chờ 270 ngày.

Khi xảy ra sự kiện nằm viện, sinh nở, họ làm giấy yêu cầu chi trả tiền bảo hiểm thì Moncover yêu cầu phải cung cấp một số giấy tờ chứng minh đã hoặc đang làm việc cho một tổ chức (pháp nhân), bao gồm hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm xã hội, bảng lương qua ngân hàng… thì mới đủ điều kiện hưởng quyền lợi bảo hiểm, nhưng nhiều người không đưa ra được vì không làm việc cho một tổ chức/doanh nghiệp nào.

Chị Nguyễn Phương, một sản phụ mua bảo hiểm cho biết, theo tư vấn viên tên Trâm của Moncover, chị đã chuyển khoản số tiền 5 triệu đồng để mua bảo hiểm thai sản, nhưng trong suốt quá trình tư vấn cũng như gửi thư xác nhận hiệu lực hợp đồng bảo hiểm, tư vấn viên này không hề nhắc đến việc đăng ký nhóm cũng không yêu cầu cung cấp những giấy tờ trên, cho nên chị hiểu rằng mình tham gia đơn lẻ như một khách hàng cá nhân.

“Chỉ đến khi bị từ chối chi trả quyền lợi thì tôi mới biết mình không đủ điều kiện bởi không trực tiếp đóng tiền phí cho nhà bảo hiểm nên hợp đồng không có hiệu lực pháp lý”, chị Phương ngán ngẩm.

Nhiều khách hàng mua bảo hiểm thai sản của BSH thông qua Moncover Việt Nam theo hình thức gom nhóm với mức phí đóng 5 triệu đồng/năm.

Một khách hàng khác cho hay, phát hiện trên thẻ bảo hiểm ghi tên công ty (policyholder) là Bảo Minh nên đinh ninh hợp đồng của mình được ký kết với Bảo hiểm Bảo Minh (dù phía góc trái của thẻ có tên nhà bảo hiểm là BSH), nhưng thực tế, Bảo Minh chỉ là bên đứng ra gom các khách hàng cá nhân với nhau thành nhóm mua chung để được hưởng chính sách phí bảo hiểm ưu đãi hơn.

Theo khách hàng này, lý do chị chấp nhận mua bảo hiểm nhóm là vì theo tư vấn của Moncover, hình thức này có mức phí rẻ hơn so với mua đơn lẻ, nhưng vẫn được đảm bảo quyền lợi, thậm chí còn cao hơn các gói cá nhân. Thực tế, trong năm qua, Moncover đã gom nhóm, ghép mua rồi lấy tên một doanh nghiệp đứng mua bảo hiểm và nhận những người trong danh sách mua này là nhân viên công ty. BSH sau vài lần chi trả đã phát hiện ra điều này nên từ tháng 11/2020 đã yêu cầu người được bảo hiểm cung cấp thêm hợp đồng lao đồng, sao kê bảng lương… để tránh bị trục lợi.

“Nếu không có bầu thì không thể đòi chi trả bảo hiểm thai sản, nhưng khi mang bầu và sinh nở thì đương nhiên được hưởng quyền lợi bảo hiểm, song bằng cách đưa ra yêu cầu như trên, Moncover có lý do hoàn trả lại phí cho khách hàng mà không phải chi trả bảo hiểm”, một khách hàng bức xúc và thông tin thêm, có trường hợp được Moncover thông báo về việc hoàn phí từ tháng 1/2021, đến nay vẫn chưa hoàn tiền, cũng có trường hợp sản phụ đã sinh từ tháng 11/2021 nhưng hiện cũng chưa nhận được tiền bảo hiểm.

Theo chia sẻ của các sản phụ mua bảo hiểm này, số tiền bảo hiểm đang chờ thanh toán lên tới 6-7 tỷ đồng, nhưng ông Lưu Hùng Kiên, Tổng giám đốc Moncover Việt Nam cho biết, con số chưa tới 1 tỷ đồng.

Cũng theo ông Kiên, hiện Moncover đang phối hợp với bên liên quan để đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Với những khách hàng là nhân viên của doanh nghiệp thì sẽ được chi trả theo đúng cam kết tại hợp đồng đã ký, còn với khách hàng không thỏa mãn điều kiện thì có thể lựa chọn các phương án như được hoàn phí hoặc chuyển đổi sang sản phẩm khác.

Về phía BSH, ông Lê Hoài Nam, Phó tổng giám đốc BSH cho hay, Công ty sẵn sàng chi trả đối với các hợp đồng hợp lệ, đảm bảo điều kiện ban đầu là mua theo hình thức nhóm doanh nghiệp (nghĩa là bán cho nhân viên của một doanh nghiệp, chứ không phải hình thức gom nhóm theo kiểu mua chung, lập doanh nghiệp khống, rồi đưa các khách hàng cá nhân đơn lẻ vào doanh nghiệp đó).

“Khi đã đưa sản phẩm ra thị trường, công ty bảo hiểm không bao giờ né tránh việc chi trả bảo hiểm, nếu hợp đồng bảo hiểm đầy đủ tính pháp lý và khách hàng không vi phạm điều khoản bảo hiểm thì sẽ được chi trả quyền lợi”, ông Nam nói và cho biết thêm, số tiền chi trả bảo hiểm sức khỏe tại BSH năm qua là không nhỏ.

Hiện tại, vụ việc vẫn trong quá trình giải quyết, Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục thông tin đến Quý độc giả khi có diễn biến mới.

Kim Lan

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục