Rủi ro mua đất không làm sổ đỏ ngay

(ĐTCK) Khi mua đất, chị H. chuyển tiền nhưng để Trường giữ sổ đỏ để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Lợi dụng việc này, Trường lại tiếp tục chuyển nhượng đất cho người khác. 
Rủi ro mua đất không làm sổ đỏ ngay

Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Nhật Trường (SN 1986, ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, do không có công việc ổn định nên khi mua thửa đất diện tích 70,9 m2 tại thôn Mỹ Nội (xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh), Nguyễn Nhật Trường đã nhờ chị gái là Nguyễn Thị Minh Dân ký hợp đồng chuyển nhượng và đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giải quyết các thủ tục dễ dàng.

Ngày 29/4/2011, Trường nhờ chị gái ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất trên cho chị Trần Thị Thúy H. (SN 1969, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhận tổng số tiền hơn 816 triệu đồng. Trường thỏa thuận anh ta sẽ giữ lại sổ đỏ để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho chị H., sau khi làm xong thủ tục, chị H. sẽ trả nốt Trường số tiền 30 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó, Trường không làm theo thỏa thuận.

Ngày 23/7/2011, Trường đã chuyển nhượng mảnh đất trên cho anh Nguyễn Cao C. với giá 850 triệu đồng. Anh C. đã giao cho Trường số tiền 600 triệu đồng và thỏa thuận khi nào hoàn thành việc sang tên sổ đỏ sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Trường giao cho anh C. bản gốc sổ đỏ để anh này tự làm thủ tục sang tên.

Ít lâu sau, ngày 5/9/2011, anh C. chuyển nhượng thửa đất trên cho người khác.

Cùng thời gian trên, chị H. phát hiện thửa đất chị mua của Trường đã chuyển nhượng cho người khác nên làm đơn tố giác. Do đó người nhận chuyển nhượng cuối cùng không làm được thủ tục chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về phía anh C. cũng bị đòi lại tiền.

Sau đó, anh C. quay lại chất vấn Trường nhưng Trường không trả lại số tiền 600 triệu đồng . Anh C. làm đơn tố giác Trường đến cơ quan công an.

Do Trường bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã bị can. Ngày 13/6/2020, Trường bị bắt theo quyết định truy nã.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trường 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục