Rắn cầu vồng tái xuất hiện ở Florida sau 50 năm

Các cán bộ bảo vệ động vật hoang dã cho biết đây là lần đầu tiên họ bắt gặp rắn cầu vồng ở quận Marion từ năm 1969.
Rắn cầu vồng có thói quen sống ẩn dật. Ảnh: Newsweek. Rắn cầu vồng có thói quen sống ẩn dật. Ảnh: Newsweek.

Hai người phụ nữ trông thấy rắn cầu vồng không độc có tên khoa học Farancia erytrogramma trong lúc đi bộ ở vườn quốc gia Ocala. Rắn cầu vồng rất hiếm gặp do chúng thích ẩn dật, sống dưới nước và chuyên đào hang.

"Ngay cả các nhà bò sát học cũng ít trông thấy rắn cầu vồng vì chúng dành phần lớn thời gian ẩn náu giữa thực vật thủy sinh", Viện nghiên cứu cá và động vật hoang dã Florida cho biết. "Rắn cầu vồng đào hang gần lạch nước, hồ, đầm lầy và bãi bùn, thường ăn lươn".

Theo Bảo tàng Florida, rắn cầu vồng thường được bắt gặp nằm giữa những mảnh vụn như rong rêu và mẩu gỗ dạt vào bờ ven vùng nước.

Đôi khi, chúng có thể bò sang đường vào ban đêm, đặc biệt là đêm hè có mưa.

Rắn cầu vồng trưởng thành dài 102 - 137 cm, cá thể lớn nhất từng được ghi nhận dài 168 cm, theo Bảo tàng Florida.

Chúng có cơ thể tương đối dày và dễ nhận biết nhờ màu sắc đặc trưng. Lưng của loài rắn này màu xanh đen óng ánh với ba sọc đỏ chạy dọc chiều dài cơ thể.

Trong khi đó, phần bụng của chúng màu đỏ hoặc hồng, có 2 - 3 hàng chấm đen. Chúng có lớp vảy trơn bóng loáng, mắt tối màu và chóp đuôi nhọn.

Ngoài Florida, rắn cầu vồng còn sinh sống ở vùng đồng bằng ven biển Đại Tây Dương, trải dài từ phía đông bang Louisiana tới phía nam Maryland.

Tuy Nhiên, theo Phòng thí nghiệm sinh thái sông Savannah thuộc Đại học Georgia, loài rắn này đang đối mặt nguy cơ do môi trường sống bị tàn phá.

Chúng phụ thuộc vào môi trường thủy sinh và lươn để kiếm ăn, vì vậy chúng sẽ gặp nguy hiểm nếu đầm lầy bị phá bỏ hoặc hoạt động xây đập trên sông làm giảm số lượng lươn.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục