Rắc rối thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Gang thép Thanh Hóa, Tổng công ty Anh Phát bị kiện

(ĐTCK) Liên quan đến vụ kiện chuyển nhượng cổ phần của CTCP Gang thép Thanh Hóa, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy việc đình chỉ giải quyết của tòa sơ thẩm.
Rắc rối thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Gang thép Thanh Hóa, Tổng công ty Anh Phát bị kiện

Như vậy vụ kiện sẽ tiếp tục được tòa án giải quyết.

Vụ tranh chấp xuất phát từ Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa Công ty TNHH Đanka (trụ sở tại Hà Nội) với Tổng công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát (trụ sở Thanh Hóa). Hai bên thỏa thuận Công ty Đanka chuyển nhượng 3,6 triệu cổ phần của CTCP Khai khoáng luyện kim Thanh Hà (nay là CTCP Gang thép Thanh Hóa) cho Anh Phát với giá là 10.000 đồng/cổ phần.

Sau đó, hai bên ký phụ lục hợp đồng thỏa thuận thêm một số vấn đề. Theo đó, Anh Phát cam kết sẽ thanh toán các khoản nợ hợp pháp, hợp lệ của Công ty Thanh Hà đối với Công ty Đanka và bà Lê Thị Kim Thanh, Giám đốc Công ty Đanka với số nợ là 10,4 tỷ đồng.

Anh Phát cũng cam kết chịu trách nhiệm về khoản tiền 50 tỷ đồng Công ty Thanh Hà vay Eximbank. Khoản nợ này có tài sản thế chấp là ngôi nhà số 258 Bà Triệu (Hà Nội) của vợ chồng bà Thanh và ông Nguyễn Công Sứ. Anh Phát sẽ thanh toán lãi, gốc đúng hạn cho ngân hàng và giải chấp nhà 258 Bà Triệu để hoàn trả cho ông Sứ, bà Thanh.

Trường hợp ông Sứ, bà Thanh phải trả nợ thay, thì Anh Phát có trách nhiệm trả nợ cho ông Sứ, bà Thanh khi có yêu cầu. Khi này, nếu Anh Phát không trả nợ, Công ty Đanka có quyền yêu cầu Anh Phát bán lại cổ phần của Công ty Thanh Hà tương ứng 50 tỷ đồng gốc và lãi (nếu có) để khấu trừ nợ. Thời gian thực hiện không quá 30 ngày kể từ ngày ông Sứ, bà Thanh trả nợ thay và trong mọi trường hợp Anh Phát phải chịu trách nhiệm với ông Sứ, bà Thanh về khoản nợ nêu trên.

Sau này, Eximbank khởi kiện Công ty Thanh Hà để đòi nợ. Ông Sứ, bà Thanh đã phải trả nợ thay cho Công ty Thanh Hà số tiền hơn 50 tỷ đồng cả gốc và lãi để giải chấp nhà 258 Bà Triệu.

Nhưng bên Anh Phát không chịu trách nhiệm trả nợ hoặc gán cổ phần như đã thỏa thuận. Do đó, ông Sứ, bà Thanh đã khởi kiện ra tòa án đề nghị Tòa án buộc Anh Phát phải thực hiện nghĩa vụ.

Tuy nhiên, Tòa án cấp sơ thẩm đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án vì cho rằng, nguyên đơn không xuất trình được tài liệu, chứng cứ để chứng minh khoản tiền nêu trên có phải khoản nợ hợp pháp, hợp lệ theo thỏa thuận tại phụ lục hay không.

Tại cấp phúc thẩm, Tòa án cho rằng, thực tế, Công ty Thanh Hà có vay 50 tỷ đồng của Eximbank; nguyên đơn thế chấp nhà 258 Bà Triệu để bảo đảm cho khoản vay này; đã thanh toán cho ngân hàng để giải chấp nhà 258 Bà Triệu và đã xuất trình các tài liệu, chứng cứ về việc thanh toán số tiền này.

Do đó, ông Sứ, bà Thanh có quyền khởi kiện yêu cầu Anh Phát thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận và cam kết tại Phụ lục số 02 ngày 09/8/2011.

Vì vậy, Tòa cấp phúc thẩm đã hủy toàn bộ Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, chuyển hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm tiếp tục giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục